Báo khói Hochiki and phân loại đầu báo khói chuẩn nhất

 Đầu báo khói Hochiki là một trong những dòng cảm ứng báo cháy được không ít người tiêu dùng tại nước ta, chiếm gần 50% tỷ lệ cảm biến báo cháy đang chạy trong số hệ thống PCCC.
Báo khói Hochiki đến với người tiêu dùng bằng quality & giá bán tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh được bảo đảm an toàn bởi chính thương hiệu tới từ Japan. Báo khói Hochiki sinh hoạt với hiệu suất cao nhất, không nhiều xảy ra lỗi, là một dòng thiết bị có tầm quan trong bậc nhất trong cảm biến sự cố, bắt gặp đúng mực, tỉ lệ báo cháy giả rất là thấp so với khá nhiều tên thương hiệu khác.

==>> Xem thêm :    thiết bị báo cháy hochiki

Đầu báo khói nói chung and báo khói Hochiki nói riêng, là những thiết bị dùng để làm bắt gặp khói, tín hiệu bắt đầu của sự cố cháy. Khi phát hiện được khói, các đầu báo sẽ phát tín hiệu về trung tâm báo cháy, như một thông điệp là sắp có sự cố cháy xảy ra. một số loại sử dụng cho mái ấm gia đình thì hoàn toàn có thể phát ra âm thanh báo động tại chỗ khi có cháy.

 

 


thiết bị báo cháy Hochiki – dòng thiết bị báo cháy báo khói auto rất tốt

 

Xét về hình dáng:

Báo khói có hình dạng theo điều khoản của nhà phân phối, mặc dù thường đặt trong một vỏ nhựa hình đĩa có đư ờng kính khoảng 100 mm (4 inch) hoặc 150 mm (6 inch).

tương tự như các laoij đầu báo khói khác, báo khói Hochiki cũng đều có 2 loại 2 dây và 4 dây, được tính theo số dây 2 lõi hoặc 4 lõi nối với tủ trung tâm.

Báo khói 2 dây thường sử dụng nguồn DC24V, là đầu báo đc cấp nguồn and truyền tín hiệu trên cùng 1 đôi.

Báo khói 4 dây là đầu báo đc cấp nguồn riêng với đường tín hiệu.

Độ nhạy của đầu báo khói:

Độ nhạy của đầu báo khói đc đo lường chuẩn mức bởi Độ mờ mịt (Obscuration – Obsc hay độ đục).

Độ u ám và mờ mịt là hiệu ứng mà khói làm giảm tầm nhìn của của đầu dò. Độ sầm uất càng lớn thì nồng độ hói càng nhiều.

 

 

nhấp chuột Hình ảnh để xem Bảng Giá đầu báo khói cháy Hochiki

 

Theo chuẩn mức thì độ nhạy của các loại đầu báo khói như sau:

Phân loại đầu báo khói Hochiki

1.1. Đầu báo khói ion hoá (Ionization detector):

Đầu báo khói ion hoá (còn gọi là báo khói ion) sử dụng một chất đồng vị phóng xạ như Americium 241 (nguồn phát hạt alpha – α) để tạo sự ion hoá trong không khí.

Đầu báo khói ion có độ nhạy cao trong giai đoạn cháy rực (khói không nhìn thấy) hơn đối với đầu báo khói quang, trong những khi đầu báo khói quang lại phát hiện giỏi các đám cháy trong giai đoạn đầu âm ỉ.

Buồng thu khói (smoke chamber) hay còn gọi là buồng ion hoá (ionization chamber) có kết cấu quan trọng đặc biệt để bụi & côn trùng khó lọt vào đc, nhưng khói hoàn toàn có thể dễ dàng đi vào

Trong buồng thu khói có một lượng nhỏ dại chất phóng xạ Americium 241 và 2 điện cực (hình 1.1). Chất phóng xạ sản sinh ra những ion mang điện trong không khí. Một điện thế được đặt giữa 2 điện cực tạo cho những ion dịch chuyển về các điện cực khác dấu tạo ra một dòng điện trong mạch của đầu báo.

Nếu có một vài bộ phận của khói chui vào buồng ion hoá, các ion sẽ phối kết hợp với các phần tử khói làm giảm dòng điện giữa 2 điện cực. Một mạnh bắt gặp sự suy giảm dòng đi ện and phát tín hiệu báo động. Ở trạng thái báo động, đèn LED trên đầu báo sẽ sáng đồng thời tín hiệu sẽ đc chuyển về trung tâm báo cháy.

Đầu báo ion có giá bán chế tạo chi phí rẻ hơn đối với đầu báo khói quang, nhưng dễ gây nên ra hiện tượng báo giả, nó chỉ tương thích với đám cháy có những hạt khói quá bé xíu (khói không nhìn thấy được).

1.2. Đầu báo khói quang điện (Photoelectric Smoke Detector):

Đầu báo khói quang điện hay có cách gọi khác là Phòng cháy Thăng Long Báo cháy image  đầu báo khói quang gồm 1 nguồn sáng bé dại (LED phát hồng ngoại), một thấu kính hội tụ ánh sáng thành chùm tia và một cảm biến quang điện (photoelectric hoặc photodiode) đặt lệch góc với chùm tia hồng ngoại.

Tất cả những bộ phận trên đây được đặt trong một buồng quang học (optical chamber) hay còn gọi là buồng khói. Hình 1.2 miêu tả kết cấu cơ bản của đầu báo khói quang.

Buồng quang học (1) có cấu tạo đặc biệt để ánh sáng bên ngòai không thể lọt được vào đc, nhưng khói hoàn toàn có thể đơn giản dễ dàng đi vào. bên phía ngoài của buồng quang học có một lớp lưới để ngăn bụi và côn trùng chui vào phía bên trong.

Trong trường hợp thông thường (không có khói), chùm tia sáng đc tạo thành từ đèn

phát hồng ngoại (5) đi theo đường thẳng không đến đc đầu cảm ứng quang (4).

Khi có khói vào bên phía trong buồng quang học ngang qua đường đi của chùm tia hồng ngoại, một vài tia sáng bị khuyếch tán bởi những hạt khói đi đến đầu cảm ứng quang (4) & kích hoạt báo động. Khi đó, mạch điện sẽ chuyển tín hiệu hồng ngọai (quang) thành tín hiệu điện (báo động). Ở trạng thái báo động, đèn LED bên trên đầu báo sẽ sáng đồng thời tín hiệu sẽ được truyền về tủ báo cháy.

Đầu báo khói quang bắt gặp giỏi đám cháy âm ỉ. Đầu báo khói quang phản ứng chậm hơn đầu báo ion với đám cháy bùng phát nhanh, nhưng thí điểm & phân tích cho thấy đầu báo khói quang phục vụ đc tất cả các loại cháy and có tuổi thọ cao hơn.

ngày này, một số đầu báo khói quang tiến bộ có độ nhạy không hề nhỏ, bao trùm phạm vi của đầu báo khói ion & rất có thể sửa chữa thay thế trọn vẹn cho đầu báo ion. ví dụ đầu báo khói của Hochiki có độ nhạy từ 0.5-3.8%/ft, trong khi độ nhạy chuẩn mức của đầu báo ion là 0.8–1.5% obs/ft & của đầu báo quang là 2–4% obs/ft.

đối chiếu giữa đầu báo khói quang & báo ion

Đầu báo quang điện đáp ứng nhanh hơn (thường là 30 phút hoặc hơn) trong giai đoạn âm ỉ trước khi thành ngọn lửa. Khói trong giai đoạn âm ỉ thường tạo ra những hạt đốt lớn giữa 0.3 and 10 micron.

Đầu báo ion hoá đáp ứng nhanh hơn (thường là 30-60 giây) trong giai đoạn lửa bùng cháy (rực lửa). Khói trong giai đoạn rực lửa thường tạo nên các hạt đốt nhỏ tuổi – giữa 0.01 và 0.3 micron.

không dừng lại ở đó đầu báo ion hoá sinh hoạt yếu trong môi trường xung quanh có luồng gió mạnh, và vì đi ều này đầu báo quang điện là tin yêu hơn để phát hiện khói ngay cả 2 tình huống cháy âm ỉ và cháy rực lửa.

Tháng 6/2006, Australasian Fire and Emergency Service Authorities Council, cơ quan thay mặt đại diện cao nhất cho những tổ chức cứu hoả Australia và New Zealand tuyên bố: “báo khói ion hóa không thể hoạt động trong khoảng time để chú ý đủ sớm cho những người cư ngụ thoát khỏi đám cháy âm ỉ”

Đầu ion bắt gặp xuất sắc đám cháy không tồn tại khói (khói không nhìn thấy được)

Sự hiện diện của chất phóng xạ Americium-241 trong đầu báo ion hoá, có nghĩa rằng tất cả những đầu báo khi hết thời hạn hoạt hoạt động và sinh hoạt phải được giải quyết và xử lý để hạn chế tạo nên mối nguy hại đối với môi trường thiên nhiên. một số trong những nước đã cấm sử dụng đầu báo khói ion.

Đầu báo khói quang đơn giản dễ dàng trong những việc thay thế sửa chữa duy trì, đ ầu báo ion có chất phóng xạ nên không hề mở buồng ion để vệ sinh, sửa chữa thay thế đc.

Đầu ion sẽ báo gỉa nếu được lắp đặt tại nơi có luồng khí mạnh thổi qua.

Đầu báo khói quang có tuổi thọ cao hơn đầu báo khói ion.

1.3. Đầu báo khói quang dạng tia (Projected Beam Detector)

các đầu báo như miêu tả ở phần bên trên gọi là đầu báo khói điểm (spot detector).

Với Khu Vực đảm bảo an toàn có diện tích S lớn, trần cao nơi mà đầu báo khói điểm khó lắp đặt and gia hạn, ví dụ như phòng t ập thể dục, giảng đường sẽ dùng đầu báo khói quang dạng tia (đầu báo beam). Có 2 loại đầu báo khói tia: loại thu – phát và loại phản xạ.

Đầu báo khói tia loại thu – phát: gồm 1 đầu phát (T) and một đầu thu (R) hồng ngoại cá biệt lắp đối diện với nhau trong khu vực cần đảm bảo an toàn.

Đầu báo khói tia loại phản xạ: bao gồm 1 đầu báo phối hợp phần tử phát and bộ phận thu trong cùng một vỏ & tấm phản xạ lắp đối diện với đầu báo trong Khu Vực cần bảo vệ.

Chiều dài bảo vệ của đầu beam là khoảng cách giữa đầu thu và đầu phát, hoặc giữa đầu báo & tấm phản xạ.

Đầu báo beam hoạt động dựa trên nguyên tắc làm mờ ánh sáng (light obscuration). Ở ĐK môi trường xung quanh sạch, không có khói, chùm tia hồng ngoại từ đầu phát (Transmiter) sẽ đến bộ phận cảm nhận ánh sáng đặt tại đầu thu (Reveiver) với 1 cường độ 100%. điều ấy được hiểu là độ làm mờ 0%, nói một các khác tất cả tia hồng ngoại đến được đầu thu.

Đầu báo beam được điều chỉnh độ nhạy theo mức được thiết lập cấu hình sẵn, tính theo tỷ lệ Tỷ Lệ của độ che mờ hoàn toàn chùm tia chứ không phải theo xác suất hiện diện (nồng độ) của khói. Mức độ nhạy này, được định vị bởi nhà sản xuất, tùy theo chiều dài bảo đảm của đầu báo. Ví dụ: Khi đặt đầu báo có độ nhạy 25%, Có nghĩa là khi 25% tín hiệu của tia bị làm mờ bởi khói, đầu báo sẽ chuyển hẳn qua thực trạng báo động.

Khi có cháy, khói từ đám cháy bay lên đi vào Quanh Vùng đảm bảo, cắt ngang đường hồng ngoại của đầu báo sẽ khiến suy giảm tín hiệu hồng ngọai tới đầu thu. Khi độ làm mờ đạt tới ngưỡng báo động được đặt trước, đầu báo sẽ phát một tín hiệu báo động cháy.

Nếu đầu thu hoàn toàn không nhận được tia hồng ngọai (đầu phát bị hư, hoặc đứt dây, hoặc tia hồng ngọai bị che khuất 100%,…) đầu báo sẽ phát tín hiệu báo lỗi (trouble) để tránh báo giả.

 

Sự biến hóa chậm của độ che mờ xảy ra, do bẩn hoặc bụi trên thấu kính của đầu báo, sẽ đc bù trừ bởi một mạch vi điều khiển và tinh chỉnh với tác dụng đo lường tiếp tục cường độ tín hiệu và định kỳ hiệu chỉnh ngưỡng báo động và báo lỗi. Khi mạch tự bù trừ của đầu báo đạt đến ngưỡng giới hạn của nó, đầu báo sẽ phát tín hiệu báo lỗi, dấu hiệu yêu cầu dịch vụ gia hạn.

 

khoảng cách đảm bảo của đầu beam từ vài mét đến 100 mét (hoặc nhiều hơn, tuỳ thuộc vào nhà sản xuất), do vậy đầu báo dạng beam rất phù hợp để đảm bảo ở các nơi có diện tích lớn, tầm nhìn không xẩy ra che khuất.

 

Theo NFPA72, đầu báo beam có thể đảm bảo an toàn một diện tích S có chiều dài cao nhất 100 m (330 ft) và khoảng cách theo chiều ngang (với tia hồng ngoại ở giữa) tối đa 18 m (60 ft), tương đương 1,800 mét vuông (19,800 sqft), trong lúc đầu khói điểm có diện tích đảm bảo tối đa 83m2 (900 sqft).

 

Theo BS5839 part 1: Đầu khói điểm có 2 lần bán kính đảm bảo an toàn cao nhất 7.5 m, khoảng cách cao nhất giữa 2 đầu báo là 10.5 m tương đương diện tích S 110.25m2. Đầu báo beam chất nhận được bảo vệ một diện tích có chiều dài tối đa 100 m & chiều ngang (với tia hồng ngoại ở giữa) cao nhất 15m, tương đồng diện tích S đảm bảo an toàn 1,500 mét vuông.

1.4. Đầu báo khói lắp bên trên đường ống – Duct smoke detector

 

Đầu báo Duct hỗ trợ bản lĩnh phát hiện sớm khói & sản phẩm cháy có trong không gian di chuyển theo đường ống của khối hệ thống HVAC (HVAC là chữ viết tắt tiếng Anh của: H = Heating – khối hệ thống sưởi ấm; V = Ventilation – hệ thống thông gió; AC = Air Conditioning – hệ thống điều hòa không khí).

Có 2 ống bé dại đc lắp nhô vào bên phía trong đường ống của hệ thống HVAC, một ống có những lỗ khoan theo chiều dọc lắp ngược hướng dòng khí hoạt động để thu không gian đưa vào đầu báo Duct đc gọi là ống lấy mẫu (Sampling Tube), một ống còn lại đưa không gian ra khỏi đầu báo (Exhaust Tube).

 

Một đầu báo khói lắp bên trong đầu duct có nhiệm vụ phát hiện khói và phát tín hiệu báo động về trung tâm báo cháy hoặc thông qua các relay tinh chỉnh và điều khiển các lá chắn (Damper) của hệ thống HVAC hoặc những thiết bị khác.

1.5. Đầu báo khói độ nhạy cao – Aspirating Smoke Detector hoặc Air Sampling Detechtor (ASD)

Đầu báo khói độ nhạy cao – ASD hay nói một cách khác là VESDA dùng cho các Khu Vực quan trọng đòi hỏi báo cháy có độ nhạy rất to lớn, nơi mà nguồn lửa rất khó bắt gặp, nhu yếu chỉ một lượng khói rất mỏng dính phải đc phát hiện ngay.

Một khối hệ thống ASD gồm một dòng thiết bị dò khói trung tâm có chức năng hấp dẫn không gian bằng máy hút khí and một mạng ống nhỏ lắp trong Khu Vực cần đảm bảo. những lỗ mẫu (Sampling Point) được khoan vào mỗi ống trong theo khoảng cách phù hợp. không khí sau đó thường xuyên bị hút vào hệ thống đường ống thông qua các lỗ, hướng về dòng thiết bị dò trung tâm để nghiên cứu and check.

Khác với những đầu báo khói thường thì là loại thụ động, khối hệ thống ASD nghiên cứu không khí trong khoảng thời gian thực và thuộc loại chủ động. xây cất của ASD cho phép tích lũy mẫu không gian / khói thông qua khối hệ thống đường ống và dẫn về bộ cảm ứng trung tâm.

Độ nhạy cao cùng với chủ động thu thập mẫu khói cho phép bắt gặp cháy ở giai đoạn rất sớm. điều đó cực kì cần thiết giữa những trường hợp môi trường thiên nhiên có ngóc ngách làm loãng khói and che khuất xung quanh.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng