đảm bảo an toàn nghĩa vụ và quyền lợi đường đường chính chính của doanh nghiệp thép

Liên quan ra quyết định sơ bộ của Bộ Thương Mại Mỹ (DOC) trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD), thuế chống trợ cấp (CVD) đối với sản phẩm tôn mạ và thép cán nguội của VN, Bộ Công thương, hiệp hội   Thép hình I 200 VN (VSA) đã có những động thái tích cực nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp.

 

 

 

 

 

Áp mức thuế cao bất hợp lý

Cục quản trị tuyên chiến đối đầu (Bộ Công thương) cho thấy thêm, các công ty California Steel Industries và Steel Dynamics, Inc., đã đệ đơn kiện lên DOC về thép mạ VN. nhà sản xuất thép Mỹ cho rằng những doanh nghiệp (DN) thép việt nam đã không có các tác động đáng kể để tạo thành thành phẩm sau cuối. Theo luật pháp của Mỹ, để bổ sung sản phẩm của nước thứ ba vào lệnh áp thuế hiện hành (điều tra lẩn tránh thuế AD/CVD), DOC cần được chú ý các yếu tố: dòng sản phẩm nhập khẩu từ là một nước thứ ba cùng loại với dòng sản phẩm bị áp thuế; trước lúc nhập khẩu vào Mỹ, dòng sản phẩm này đã đc hoàn thiện hoặc Gia Công từ dòng sản phẩm sản xuất ở nước bị áp thuế; công việc Gia Công hoặc hoàn thiện ở nước thứ ba là “nhỏ hoặc không đáng kể”; trị giá của hàng chế tạo ở nước bị áp thuế “chiếm hầu hết tổng trị giá của máy đc xuất đi sang Mỹ” và tiếp nối DOC sẽ ra quyết định việc điều tra là thiết yếu để ngăn cản việc lẩn tránh thuế.

Ngày 5-12-2017, DOC đã đưa ra quyết định sơ bộ trong vụ việc khảo sát AD và CVD đối với thép các-bon chống ăn mòn (thường đc gọi là tôn mạ) và   Bảng giá thép hình h nguội nhập khẩu từ việt nam, sơ bộ khẳng định việc lẩn tránh thuế đối với hai dòng sản phẩm này là có thật, chi tiết là từ China qua nước ta để xuất khẩu sang Mỹ. chính vì như thế, phía Mỹ đã đưa ra mức áp thuế rất lớn, bao hàm cả thuế AD and CVD cho hai sản phẩm này: 238,48% so với tôn mạ và 522,23% đối với thép cuộn cán nguội, nếu nguồn gốc nguyên liệu sản xuất là từ thép cán nóng của China & không tồn tại ảnh hưởng nhiều để ra sản phẩm sau cuối. trên cơ sở quyết định sơ bộ của DOC, Hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu tiền đặt cọc so với tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ VN nếu các dòng sản phẩm này đc sản xuất từ nguyên liệu là thép cán nóng của Đài Loan Trung Quốc. Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đương với mức thuế AD & CVD mà Mỹ đang áp dụng cho tôn mạ and thép cán nguội có xuất xứ Trung Quốc như đã nêu ở bên trên. những DN sẽ không hẳn đặt tiền cọc nếu chứng minh được rằng tôn mạ and thép cán nguội không đc sản xuất từ thép cán nóng của Trung Quốc.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 11 tháng năm 2017, lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc đạt gần 100 nghìn tấn, chỉ chiếm 2% tổng lượng thép cuộn cán nóng nhập khẩu về việt nam. nguyên vật liệu này đc dùng để sản xuất không hề ít loại sản phẩm thép khác nhau chứ không những chế tạo tôn mạ and thép cuộn cán nguội. Từ nay đến ngày 16-2-2018, thời điểm đưa ra quyết định sau cuối áp dụng mức thuế chống bán phá giá, Mỹ sẽ cử các đoàn Chuyên Viên sang nước ta thao tác, xác minh xuất phát các sản phẩm thép cuộn cán nguội and tôn mạ của việt nam.

Tích cực hợp tác với DOC

Theo thống kê của VSA, hiện sản lượng xuất đi tôn mạ của nước ta sang Thị Trường Mỹ khoảng 200 nghìn tấn/năm; Trong đó, chủ yếu từ ba doanh nghiệp thép lớn là Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á và VSC, đều là các doanh nghiệp có Xác Suất nội địa hóa hơn 40%. thay mặt đại diện VSA cho rằng, các cáo buộc của DN Mỹ là thiếu cơ sở, bởi sản phẩm của những DN thép việt nam nêu trên đều có nhà máy quy mô lớn & đạt tỷ lệ nội địa hóa cao. Mặt khác, từ trước đến nay, theo VSA, phía Mỹ không đặt ra điều khoản chi tiết về hàm lượng giá trị tăng thêm của hàng hóa xuất khẩu từ nước ta, cho nên cáo buộc khảo sát nói trên sẽ gây tương đối nhiều gian truân cho những DN xuất đi khi bị đánh thuế chung.

Ngay sau khoản thời gian DOC đưa ra quyết định sơ bộ, Bộ Công thương đã khẳng định: Điểm mấu chốt trong sự việc này là Mỹ đã đi Ngược lại thông lệ của mình, khi không coi quá trình biến đổi mô tả ở trên là công việc "chuyển đổi đáng kể”, việc các DN VN chế tạo and sale thép, tiếp đến xuất sang Thị Trường Mỹ là thực tiễn Thương mại dịch vụ thường thì. Thông lệ từ trước tới lúc này của nước ngoài cũng như của Mỹ, thép cán nóng qua xử lý để biến thành thép cán nguội, tiếp nối liên tiếp giải quyết và xử lý để trở thành tôn mạ được xem là 1 sự "chuyển đổi đáng kể", chính vì như vậy, tôn mạ chế tạo tại nước ta, dù sử dụng đầu vào là thép cán nóng của nước khác, vẫn được nhìn nhận là dòng sản phẩm của nước ta (có xuất xứ Việt Nam).

VSA cho biết thêm, sẽ có được kế hoạch hành động để đảm bảo quyền & tác dụng đường đường chính chính của DN, hợp với điều khoản tại các hiệp định có liên quan của Tổ chức Thương Mại thế giới (WTO). VSA cũng khuyến nghị những DN thép tích cực phối hợp khi DOC thẩm tra tại chỗ. Hiện các DN đều chuẩn bị cung ứng, sẵn sàng các tài liệu chứng tỏ xuất phát nguyên liệu đầu vào và hàm lượng giá trị ngày càng tăng đối với từng mặt hàng tôn mạ and thép cuộn cán nguội sản xuất ở việt nam, sẽ tập hợp ý kiến đề xuất thành văn phiên bản. đại diện thay mặt C.ty cổ phần Tôn Đông Á cho thấy, các dòng sản phẩm thép cán nóng, vật liệu để chế tạo ra tôn mạ xuất khẩu sang Thị Trường Mỹ đều được DN nhập khẩu hoàn toàn từ nhật bản. quy trình sản xuất tôn mạ đc thực hiện qua bốn bước: thép cán nóng được tẩy gỉ sét, kế tiếp cán nguội, phủ hợp kim, rồi được phủ màu để trở thành tôn mạ màu, do đó cáo bắt buộc những DN VN không có ảnh hưởng đáng kể để tạo nên thành phẩm sau cuối là thiếu cơ sở. Theo quan điểm của VSA, sản xuất thép cán nguội & thép tôn mạ của nước ta là những công đoạn quan trọng trong quy trình chế tạo khép kín đáo của một xí nghiệp sản xuất thép dẹt tiến bộ. các DN đã chi tiêu hàng nghìn triệu $ để xây dựng dây chuyền sản xuất thép cán nguội and mạ kẽm với các thiết bị máy móc tiên tiến bậc nhất trái đất. Trong số đó, quy trình cán nguội là một bước cần thiết trong dây chuyền cán thép dẹt, tạo thành giá trị gia tăng từ 30 đến 40% giá cả dòng sản phẩm. chính vì như thế, cán nguội không phải là khâu "gia công hay lắp ráp" mà là “sự chuyển đổi căn bản" để tạo ra sản phẩm mới toanh với những đặc thù ưu việt hơn thép cuộn cán nóng. Sự đổi khác triệt để này đc thể hiện trong việc chuyển dịch mã HS code hàng hóa.

thời hạn sắp tới, hiệp hội cộng đồng Thép việt nam sẽ tích hợp nghiêm ngặt với Cục Phòng vệ Thương Mại, Bộ Công thương để theo dõi cốt truyện tiếp theo sau của vụ việc. Chính phủ and DN VN đã hợp tác, cung ứng không hề thiếu thông tin theo nhu yếu của cơ quan điều tra Mỹ. Trong số đó, VN cam đoan việc thay đổi từ thép cán nóng sang thép cán nguội and tôn mạ phải được xem là sự việc "chuyển đổi đáng kể" như DOC từng Tóm lại trước đây và vì thế, không tồn tại hành động lẩn tránh thuế như DOC cáo buộc. bên trên thực ra bây chừ, hầu hết các sản phẩm thép của nước ta đã có Xác Suất nội địa hóa khá cao, đủ tiêu chuẩn để đưa xuất xứ “Made in Việt Nam”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng