dự án mỏ sắt Thạch Khê: ‘Tiếp tục tiến hành là giải pháp xuất sắc nhất’

dự án mỏ sắt Thạch Khê được tái khởi động tăng thu túi tiền bên trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh khoảng 2.000 tỉ đồng/năm giai đoạn 1, xử lý việc tạo cho 3.500 lao động địa phương, phục vụ   Giá thép hình   được nhu yếu tinh quặng sắt chất lượng cao, giá cả tương đối mềm cho ngành luyện kim trong nước.

dự án công trình mỏ sắt Thạch Khê đc tái khởi động tăng thu giá cả trên địa bàn TP. Hà Tĩnh khoảng 2.000 tỉ đồng/năm giai đoạn 1, giải quyết việc tạo cho 3.500 lao động địa phương, đáp ứng đc nhu yếu tinh quặng sắt rất tốt, giá thành rẻ cho ngành luyện kim trong nước…

lời khuyên dừng dự án công trình “chưa đủ cơ sở”

Liên quan đến dự án đầu tư khai quật and tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê (Hà Tĩnh), hiện có 2 luồng chủ ý với một bên ủng hộ việc dừng dự án, phía khác cho rằng việc sớm khởi động lại dự án là cần thiết và là phương án tốt nhất có thể cho kinh tế tài chính cộng đồng và các bên liên quan.

cụ thể, Bộ Kế hoạch- đầu tư chi tiêu đã lời khuyên lưu ý chủ trương dừng dự án với những   Đơn giá thép hộp  Nguyên Nhân như năng lượng kinh tế của CTCP Sắt Thạch Khê (TIC) sẽ không phục vụ được yêu cầu vốn của Tổ hợp dự án công trình theo tiến độ triển khai; đầu ra của dòng sản phẩm về dài hạn chưa chắc chắn; report ảnh hưởng môi trường xung quanh đc phê duyệt cách đây 4 năm, còn thiếu một số trong những nội dung cần được đánh giá, bổ sung cập nhật cho phù hợp…

 

 

 

Mỏ sắt Thạch Khê dừng khai thác sẽ bị đáng chú ý đến chính người dân trong vùng dự án công trình.

 

gần giống, thành phố Hà Tĩnh cũng cho thấy thêm, chưa nên tái khởi động dự án mỏ sắt này do ảnh hưởng môi trường xung quanh, technology khai thác, các nhân tố về địa chất và xâm lấn của nước biển.

Trước chủ kiến của Bộ Kế hoạch- đầu tư chi tiêu như vừa nêu, Bộ Công Thương đã đưa ra hàng loạt quan điểm chứng tỏ khuyến nghị dừng dự án là “chưa đủ cơ sở”, Trong đó cam kết cần để ý thận trọng, tính toán đến những hậu quả, hệ luỵ liên quan đến các thiệt hại hàng chục ngàn tỷ việt nam đồng mà nhà chi tiêu đã bỏ ra 10 năm nay, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư & sale của xã hội doanh nghiệp theo chủ trương kiến thiết của Chính phủ vì thủ tục pháp luật đã được thiết kế đúng, không hề thiếu theo quy định.

Về vấn đề môi trường thiên nhiên, Bộ Công Thương cho thấy thêm, báo cáo thẩm định thi công kỹ thuật đã làm rõ các luận điểm chuyên gia, dư luận quan tâm, những Chuyên Viên trong and ngoài nước cho rằng những giải pháp là phù hợp. hiệu quả kinh tế tài chính của dự án công trình cũng rất được khẳng định là “khả thi” khi tác dụng cập nhật tháng 3/2017 cao hơn so với dự án công trình phê duyệt năm 2014…

Phía tập đoàn lớn Công nghiệp Than tài nguyên nước ta (TKV) cũng chỉ ra nhiều hệ luỵ khi dừng dự án công trình như phá vỡ Quy hoạch thăm dò khai thác, chế biến & sử dụng quặng sắt và Quy hoạch cách tân và phát triển toàn bộ tài chính – xã hội Hà Tĩnh đã được Thủ tướng phê duyệt.

ngoài ra, không phát huy được nguồn khoáng sản sẵn có để phát triển tài chính xã hội, các cơ sở chế tạo thép trong nước mất cơ hội sử dụng nguồn quặng chất lượng cao, giá cả tương đối mềm and tiếp tục phải tùy thuộc vào nguồn quặng nhập khẩu giá cao làm tăng giá thành, giá bán chế tạo dẫn đến mất lợi thế cạnh tranh với thép nhập khẩu.

"Không thể đánh bùn sang ao"

Trước một số lo ngại tương tự như đặt ra Note, so sánh hậu quả môi trường của Formosa với Thạch Khê, luận bàn với PV, PGS.TS. Đinh Văn Cánh, chủ tịch Hội Địa chất thủy văn việt nam cam kết, dự án công trình Thạch Khê khác hoàn toàn Formosa.

Ông Cánh nghiên cứu, dự án công trình cũng ảnh hưởng môi trường nhưng không giống như Formosa vì nước thải bơm từ mỏ lên không giống nước thải công nghiệp. Khi khai thác quặng sắt xuống sâu phải hút nước, làm giảm mực nước ngầm phía trên, rất có thể gây mất nước của người dân hoặc sụt lún nhưng những điểm đó đã được xem ảnh hưởng & đã có chiêu trò khắc phục. công ty chúng tôi đã đề xuất khi khai thác xuống sâu, tình huống có các tác động như vừa đề cập nhà đầu tư phải đền bù, xây dựng, lấy nước ngầm xử lý thành nước sử dụng.

“Qua đánh giá về tài nguyên, điều kiện khai thác, những vấn đề rất có thể phát sinh, Cửa Hàng chúng tôi ủng hộ dự án liên tục thực hiện, đó là phương án rất tốt cho những bên liên quan”, ông Cánh cam đoan. Quan đặc điểm đó cũng được chia sẻ bởi một cổ đông góp vốn tại mỏ sắt Thạch Khê khi chỉ đạo doanh nghiệp này khẳng định “không thể đánh bùn sang ao, Thạch Khê khác hoàn toàn Formosa”.

Vị này cho thấy, Formosa trong quá trính triển khai dự án sử dụng hàng vạn tấn hoá chất ô nhiễm cho nên mỗi ngày xả ra hàng chục ngàn khối nước, khí chứa được nhiều chất độc hại nếu giải quyết không cao gây ô nhiễm và độc hại & rất có thể trở thành thảm hoạ. trong khi Thạch Khê không sử dụng hoá chất, hơn 15 ngàn mẫu xét nghiệm trong trái tim mỏ bao gồm quặng, đất, nước, khoáng vật… những chất độc hại nguy khốn đều nằm bên dưới ngưỡng được cho phép.

không dừng lại ở đó, chỉ huy doanh nghiệp này cũng đặt vấn đề, các đánh giá tác động môi trường thiên nhiên đều phải có ý kiến Hà Tĩnh từng đồng ý như thế “trách nhiệm về chữ ký trong những buổi họp như thế nào?” đồng thời cho rằng, tỉnh Hà Tĩnh đã đặt ra nhiều thông báo, nội dung, Ảnh không đúng sự thật, chưa triển khai nghiêm túc thông báo Tóm lại của Bộ Chính trị số 72-TB/TW ngày 09/5/2007 về quy hoạch dự án sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh).

Mất trắng gần 2.000 tỷ vốn nhà nước, 3.500 lao động mất cơ hội việc làm

Một thời gian dài, số phận dự án mỏ sắt Thạch Khê chưa đc định đoạt. tuy nhiên, chủ chi tiêu, trực tiếp là những cổ đông đã phải bỏ gần 2.000 tỉ đồng để triển khai dự án công trình với các công việc như thăm dò, điều tra, xây đắp, đền bù giải phóng mặt bằng, nộp ngân sách… TKV cho rằng, việc dừng dự án có nguy cơ tiềm ẩn làm mất vốn của khách hàng Trong đó chiếm nhiều phần vốn nhà nước, đây sẽ là tổn thất rất rộng lớn & gây lãng phí cho khách hàng, nhà nước. Khi dừng dự án công trình phải đền bù thỏa đáng.

so với người dân địa phương, TKV cho thấy, người dân phải phụ thuộc bới những dự án công trình dở dang, nguy hiểm và có nguy cơ tiềm ẩn gây ô nhiễm và độc hại môi trường. Mất thời cơ việc tạo nên khoảng 3.500 lao động tại địa phương, đặc biệt là các đối tượng người dùng đã biết thành thu hồi đất phục vụ dự án công trình, làm tác động tiêu cực đến đời sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất bình yên trật tự khu vực…

Đề cập đến vấn đề thu Ngân sách cho địa phương, trong report gửi Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo TIC cũng đề ra đo lường và thống kê việc sớm khởi động dự án công trình tăng thu Chi tiêu bên trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, dự kiến nộp giá thành khoảng 2.000 tỉ đồng/năm giai đoạn 1, and khoảng 4.000 tỉ đồng/năm giai đoạn 2 khi dự án công trình đạt công suất thi công.

TIC cũng khẳng định, việc tái khởi động dự án sẽ khôi phục và ổn định hoạt động và sinh hoạt sản xuất kinh doanh của CTCP sắt Thạch Khê thỏa mãn nhu cầu tinh quặng sắt rất chất lượng, giá cực mềm cho các nhà máy luyện kim nội địa. Hạn chế lượng tinh quặng nhập khẩu, giảm nhập siêu và tiết kiệm ngoại tệ.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng