Hai dạng lí thuyết thường xuất hiện thêm trong đề thi môn Vật lí xử lý một thắc mắc lý thuyết sẽ khả thi hơn.

Trong tuần sau cuối trước kỳ thi, học sinh không nên làm nhiều bài tập khó mà nên tập kết hệ thống lại lí thuyết để nặng tay tối đa điểm số lí thuyết. so với việc học để gia công thêm 1 bài tập áp dụng cao trong khoảng thời gian này thì việc xử lý một câu hỏi định hướng sẽ khả thi hơn.

=====>>> Xem thêm: Trung tâm gia sư chất lượng cao tại Hà Nội, gia sư giỏi tại Hà Nội :  https://giasuviet.net.vn/
Giúp học sinh tổng ôn lí thuyết tác dụng, thầy giáo, ThS. Nguyễn Ngọc Hải (Giảng viên ĐH Công Đoàn) tổng kết 2 dạng lí thuyết thường gặp trong đề thi Vật lí, qua đó, lưu ý một trong những lỗi sai mà học viên thường chạm mặt khi giải quyết và xử lý 2 dạng lí thuyết này.

Dạng 1: Nhận dạng công thức & các trạng thái biến đổi khác nhau của công thức.

Dạng thắc mắc này chiếm từ 1-2 điểm trong đề thi. đấy là dạng câu hỏi không khó đối với những em học sinh đã làm nhiều bài tập, chỉ việc nhớ, hiểu công thức & biến đổi cẩn trọng trong tiến trình làm bài là sẽ khiến được loại câu hỏi này.

tuy nhiên, học sinh thường sai vì thiếu hiểu biết bản chất công thức, tư duy theo lối mòn thiếu cẩn trọng trong đọc & nghiên cứu đề bài dẫn đến chọn phải đáp án “nhiễu” mà đề thi đưa ra.

ví dụ 1 (Câu 20 đề thi tham khảo):

thắc mắc này thuộc mức độ thông hiểu, đề bài đánh vào tư duy lối mòn thường trông thấy ở học sinh. thông thường học sinh chỉ nhớ quan hệ pha giữa u & q mà quên rằng phiên bản tụ có hai cực âm & dương. Do đó tỉ lệ học sinh làm sai rất rộng một phần do chủ quan đọc không kĩ nhu yếu của đề bài.

ví dụ 2 (Câu 1 đề tham khảo):

câu hỏi này thuộc cấp độ phân biệt, nhưng tỉ lệ học sinh làm sai tương đối cao. Do thói quen của học sinh lấy ngay công thức tổng quát của cảm kháng mà không xem kĩ dữ kiện của tần số góc trong phương trình mà đề bài cho là 2ω.

Do đó, khi làm dạng lí thuyết này, học viên khi đọc đề cần đặc trưng chăm chú các không giống nhau trong dữ kiện đề bài so với các thắc mắc quen thuộc hay gặp mặt để tránh mất điểm ở các bẫy bé dại này.

 

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Hải

Dạng 2: Khái niệm, đặc điểm và giải thích các hiện tượng Vật lí

Theo như hoạch toán, con số thắc mắc lí thuyết dạng này giảm dần trong các chuyên đề sau: Sóng ánh sáng – Vật lí hạt nhân, Sóng điện từ, Lượng tử – Dao động điều hoa – Điện – Sóng cơ học.

Khi làm bài đặc biệt là trong khi thi học sinh cần xác định rõ nhu yếu đề là tìm phát biểu đúng hay phát biểu sai and nhớ khoanh tròn vào yêu cầu để ghi nhớ và nên tránh nhầm lẫn yêu cầu của đề. Một điều cần thiết khác nữa là học sinh cần đọc toàn bộ 4 giải pháp và ghi vào kề bên giải pháp nào là đúng, giải pháp nào là sai, sau đó mới lựa chọn đáp án.

Loại thắc mắc thường khiến nhiều học sinh thấy gian nan, dễ nhầm khi lựa chọn giải pháp replay. Khi ôn tập loại câu hỏi này, những em cần để ý đọc kĩ tất cả những phương án của đề và tìm ra phương án sai. tiếp đến, nỗ lực sửa các chiến thuật ấy thành phương án đúng để tường tận and lường trước được “nhiễu” đề bài hoàn toàn có thể ra. Từ đó sẽ nắm chắc hiện tượng, khái niệm liên quan đến câu hỏi đó.

ví dụ 3 (Câu 7 đề tham khảo):

thắc mắc này thuộc cấp độ nhận ra. để đưa điểm ở thắc mắc này, học sinh cần nắm rõ khái niệm dao động gia hạn là gì and nhận biết đc sự không giống nhau giữa 3 loại dao động: tắt dần, gia hạn, cưỡng bức để loại bỏ những đáp án nhiễu.

ví dụ 4 (Câu 19 đề tham khảo):

câu hỏi này nhu cầu học sinh ngoài việc nắm vững thứ tự tăng dần của bước sóng của những bức xạ trong vùng ánh sáng thấy được, cần vận dụng đc kỹ năng và kiến thức lí thuyết này vào hiện tượng giao thoa ánh sáng qua khe Y-âng để từ đó chọn lựa đc giải pháp đúng mực.

trên đó là 2 dạng lí thuyết có trong đề thi môn Vật lí. Trong tuần ở đầu cuối này, tổng ôn thật kĩ định hướng trong đề thi là cách rất tốt giúp học viên cải thiện điểm số.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng