khám đa khoa đại học Y dược TP HCM chăm sóc về suy giãn tĩnh mạch

chuyên gia tĩnh mạch Olivier Hartung, bệnh viện ĐH Marseille du Nord, Pháp, and bác sĩ Lê Thanh Phong, cơ sở y tế đại học Y dược TP HCM tư vấn về suy giãn tĩnh mạch.

Xin bác sĩ cho biết căn do của giãn tĩnh mạch chân & cách chữa trị trị?

Nguyen Thi Ngoc Diep, 40 tuổi, Quận 2, TP HCM

bác sĩ Olivier Hartung: chào bạn, xin chào bạn đọc VnExpress.net

chúng tôi xin share chút ít về cấu trúc của tĩnh mạch. bình dân, trong lòng tĩnh mạch bỏ ra dưới ở bên dưới nếp bẹn có các van tĩnh mạch, phân ba theo chiều dài của tĩnh mạch. nhiều van này được cấu tạo bởi 2 lá van rưa rứa túi hoặc tổ chim, phía bên trong lòng tĩnh mạch, cùng với bên lõm hướng lên trên. Hai lá van này có phần dán lại thành tĩnh mạch, phần còn sót lại độc lập trong lòng tĩnh mạch (hình bên dưới đây).

cơ chế hoạt động bình thường của van. Từ trái sang phải: (1) van tĩnh mạch, (2) van gợi mở đến dòng máu đi lên bên trên, (3) sau đó van đóng lại chống không cho chiếc máu chảy ngược xuống bên dưới. Ảnh: Ngọc Thể.

Khi chúng ta đứng thẳng, máu trong tĩnh mạch cần chiến hạ trọng lực để chảy về tim. Để làm được cái này, nhiều cơ ở chân phải ép cụm tĩnh mạch sâu ở chân and cẳng bàn chân. cụm phần đa van trong các tĩnh mạch sẽ giúp máu chảy theo một chiều lên tim. Khi cơ ở chân co, nhiều van trong tĩnh mạch đã bật mí. Khi cơ ở chân buông lỏng, nhiều van sẽ đóng lại. Điều đấy giúp máu chưa đi ngược trở lại chân. đa phần quy trình đem máu trở về tim coi là bơm tĩnh mạch. cùng với cách thức vận động như cố, các van dẫn tới bộ máy loại chảy một chiều trong tĩnh mạch.

Khi các bạn đi nhiều cơ chân co lại, bơm tĩnh mạch hoạt động tốt. mà lại khi ngồi hay đứng, đặc biệt một thời gian chậm, máu trong nhiều tĩnh mạch chân sẽ ứ lại và làm cho tăng áp lực trong các tĩnh mạch. cụm tĩnh mạch sâu & xuyên có công dụng Chịu đựng được bài toán cao huyết áp lực 1 thời gian. nhưng lại, ở phần đông con người có khía cạnh nguy cơ, tĩnh mạch nông có khả năng sẽ bị kéo căng ra nếu bạn ở thế đứng hay ngồi lâu. Việc kéo căng này đôi khi làm yếu thành tĩnh mạch and làm tổn thương cụm van. Khi ấy, bệnh giãn tĩnh mạch đã có (như hình bên dưới đây).

Khi tĩnh mạch giãn hay các van bị hư hại. Từ trái sang phải: (1) tĩnh mạch bị giãn mập, (2) khi hai van mở chảy máu đang đi về bên trên được, (3) van đóng lại không kín, Bởi vậy máu chảy ngược xuống bên dưới chiếu qua khu vực hở của hai lá van, tạo nên mẫu chảy ngược. Ảnh: Ngọc Thể.

chứng giãn tĩnh mạch được gây nên bằng sự hư hại của các van trong lòng tĩnh mạch, có tác dụng máu chảy theo một chiều trái ngược cùng với tầm thường. cầm vì chưng được bơm từ cẳng chân lên tim, máu đã đi theo chiều ngược lại làm tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch đồng thời co giãn thành tĩnh mạch. thêm vào đó khi nhiều tĩnh mạch giãn, đã kéo nhiều van and làm bối cảnh hở nhiều van đa dạng nặng nhiều, làm cho dòng chảy ngược nặng đa dạng. Hậu quả là làm tăng áp lực trong tĩnh mạch, gây cần tình trạng viêm tĩnh mạch, giãn cụm tĩnh mạch cố nhiên nhiều biến chứng khác.

cách chữa suy tĩnh mạch mạn tính:

Suy tĩnh mạch chính là căn bệnh mạn tính vì thế chẳng thể tự khỏi. bên cạnh việc mang vớ y khoa áp lực and uống thuốc trợ tĩnh mạch, bệnh nhân bắt buộc loại trừ đa số khía cạnh Có thể có tác dụng nặng hơn hoàn cảnh suy tĩnh mạch ví dụ như tránh đứng lâu, tránh ngồi lâu, tránh tiếp xúc nhiệt, không tắm nước nóng, tránh táo bị cắn bón, không mặc quần bó ngay cạnh, chưa đi giày cao gót, hạn chế gần như môn thể thao xuất hiện nâng nặng, đứng lâu.

người mắc bệnh bắt buộc tăng tốc phần đông khía cạnh hữu ích cho tĩnh mạch chẳng hạn như nằm gác chân lên gối mềm cao từ 15 mang đến trăng tròn centimet so với giường, nằm gác chân cao khoảng 15 phút 3-4 lần/ ngày, luyện tập hầu như môn thể thao có động tác cử chỉ cầm tay cổ chân phong phú và co cụm cơ cẳng chân & cơ đùi cũng như đi bộ Nhanh, bơi lội, đi xe đạp…

Đối cùng rất trường hợp giãn tĩnh mạch nặng, thầy thuốc sẽ gà toa 1 mẫu mã vớ ép. Nếu đều cách chữa trị bên trên chưa làm giảm giãn tĩnh mạch, phẫu thuật hay điều trị xâm lấn tối thiểu là tiến trình điều trị tiếp theo. có nhiều phương pháp để hạn chế mẫu chảy ngược ở các tĩnh mạch nông cũng như chích xơ, phẫu thuật cắt vứt tĩnh mạch, hạn chế tĩnh mạch hiển qua ngã nội mạch đốt bằng sóng cao tần, đốt laser nội mạch. nhiều phẫu này đang chứng minh tính công dụng & thận trọng, góp phần cải thiện về chất cuộc sống của người.

Bị thuốc giãn tĩnh mạch có cộng đồng dục chạy bộ được không? cụm bài xích tập tối đa là gì?

cải thiện Thị Linh Châu, 43 tuổi, 006 lô D căn hộ chung cư cao cấp Âu Cơ p5 quận 11

bác sĩ Olivier Hartung: con người bị suy giãn tĩnh mạch buộc phải chạy bộ, như cố kỉnh đã giúp cho việc hồi lưu máu tĩnh mạch từ chân về tim được dễ dàng hơn & làm cho cắt biểu hiện lâm sàng. Điều đặc biệt quan trọng bạn phải để mắt là giữ đến cồ bàn chân được di động liên tục. Ở đa số người bệnh bị cứng khớp cổ chân, việc đi bộ đã chưa có công dụng, do vậy nên tập vật lý điều trị để dịch chuyển được cổ chân, khi đó vấn đề đi bộ còn mới tác dụng.

hồ hết môn thể thao tốt nhất cho những người xuất hiện tình trạng bệnh suy tĩnh mạch là chạy bộ, đạp chạy xe đạp, bơi lặn. loại hình bình thường của những môn này là xuất hiện sự di chuyển chuyển động linh động ở cổ chân. Nhờ cố đã giúp cho việc hồi lưu của tĩnh mạch được dễ dàng, giúp có tác dụng sức ép trong long tĩnh mạch và cải thiện triệu chứng.

Xin bác sĩ Lê Thanh Phong mang đến em hỏi Cách nhận biết bệnh suy giãn tĩnh mạch. con người bị suy giãn tĩnh mạch buộc phải coi xét phần đa gì trong sinh hoạt tầm trung để giúp cải tổ hoàn cảnh bệnh?

Tran Bich Ngan

thầy thuốc Lê Thanh Phong: đông đảo bệnh cơ năng của loại bệnh giãn tĩnh mạch thường là có hiện tượng đau nhức chân and đông đảo bệnh cực nhọc chịu khác như nặng chân, mỏi, hiệu ứng nóng, ngứa, và co cứng lại hay con chuột rút về đêm. đa dạng người bệnh biểu diễn khi đứng đã có hiệu ứng tê như máu chảy dồn xuống chân và xuất hiện hiệu ứng châm chít cực kỳ khó khăn chịu. những triệu chứng này thường đã nặng hơn khi đứng chậm, ngồi lâu hoặc khi hành kinh và cải tổ khi người mắc bệnh gác chân lên cao hay chạy bộ.

phần đông người bệnh đã cảm thấy giảm đau & dễ chịu khi có tất dài hoặc là băng thun. Khi cắt cân nặng hay tuân thủ một chính sách tập luyện thể dục chuyên cho hai chân thì các hiện tượng Có thể cắt xuống.

Lưu ý: các triệu chứng này Có thể sẽ được chẩn đoán nhầm lẫn là bệnh lý của xương khớp hay của thần kinh ngoại biên. mà lại, đặc điểm đặc trưng của có hiện tượng đau & cực nhọc Chịu do suy tĩnh mạch là sự liên quan mang đến tư rứa và việc băng ép chân

Suy giãn tĩnh mạch đều có các biểu đạt Có thể nhận biết bởi mắt thường là nhiều tĩnh mạch giãn xanh đỏ bên dưới làn da, diện tích sáng tỏ từ bé cũng như sợi tóc cho đến phệ hơn ngón tay, Có thể nằm rải rác hay tập thủy chung một đám. có trường hợp chân chưa có tĩnh mạch giãn hay giãn ít nhưng mà biểu hiện bệnh bằng bộc lộ khác là phù chân, phù thường xuất hiện vào giờ chiều hay sau khi đứng một lúc.

Trong thời đoạn nặng hơn, da ở vùng cổ chân sẽ sậm màu, dày hơn, cứng hơn, mặt trên cùng bị sừng hoá nham nhở đan xen đa số chỗ mất sắc tố làn da trở nên trắng bệch. Nặng nhất là hoàn cảnh loét chân, chủ yếu ở trên mặt cồ bàn chân, gần mắt cá bên trong và bên ngoài. Ban Có thể đọc thêm trong bài thừa nhận biết 7 cấp độ bệnh suy tĩnh mạch qua ảnh.

ở kề bên mang vớ y khoa sức ép & uống thuốc trợ tĩnh mạch, con người có bệnh cần tránh đứng chậm, tránh ngồi chậm, chưa tắm nước nóng, tránh táo bị cắn bón, chưa mặc quần bó giáp, chưa đi giày cao gót, nghịch thể thao nặng, đứng chậm. Khi nằm nên gác chân cao khoảng 15 phút từ 3 đến 4 lần trong ngày, đồng thời luyện tập mọi môn thể thao có động tác cử chỉ di động cồ bàn chân nhiều kiểu và teo cụm cơ cẳng chân and cơ đùi như chạy bộ cấp tốc, bơi lặn, đi xe đạp…

các khi tôi cần đứng lâu hoặc ngồi tàu xe lâu, hai bàn chân & cổ chân bị xuống máu khá phệ, đi giày dép cũng trở thành chật …có hiệu ứng cẳng chân bị cạnh tranh hơn. Bởi vậy bên tôi có phải bị suy giãn tĩnh mạch chưa. chúng tôi nên điều trị phải làm gì, uống thuốc gì? buộc phải đàn dục thay nào để cải tổ. Cảm ơn bác sĩ.

Chu Phúc, 61 tuổi, 91 Nguyễn Văn Linh, P. Xuân Hòa, TX Phúc Yên, Vĩnh Phúc

thầy thuốc Olivier Hartung: Trường hợp của chúng ta cũng có thể là bị phù chân. rất có căn do gây phù chân. chẳng hạn như suy tim, căn bệnh về gan, suy thận, suy tĩnh mạch, suy bổ dưỡng hoặc dung một số ít thuốc. Nếu quý khách chỉ bị phù 1 chân thì duyên cớ bởi vì suy tĩnh mạch được nghĩ mang lại bước đầu tiên. Còn phù 2 chân thì có nhiều lý do như suy tim, tình trạng bệnh gan, suy thận …Trong trường hợp này buộc phải đi khám để loại trừ tất cả cụm duyên cớ khác Lúc đầu nghĩ đến căn bệnh suy tĩnh mạch 2 chi. Sau khi có kết quả, thầy thuốc đã tư vấn phương pháp chữa trị tùy cùng vào duyên do cụ thể.

xin chào cụm thầy thuốc ,

cụm bác Rất có thể chỉ mang lại em Bước phòng cưỡng cần làm gi để không bị suy cắt tĩnh mạch. Xin cảm ơn cụm chưng.

 

 

Truong Hoang Ngoc Chau, 45 tuổi, 136/28 Le Van Viet , P.Hiep cu li , P.9

bác sĩ Olivier Hartung: Để phòng chống suy tĩnh mạch, chúng ta nên tập hầu hết môn thể thao xuất hiện sự cựa quậy linh hoạt của cồ bàn chân. chẳng hạn như bơi lặn, chạy bộ, đạp xe đạp. cần tránh gần như tư thế đứng quá chậm hoặc ngồi quá lâu. Lúc nằm cần gác chân lên gối mềm cao hơn so cùng với mặt giường. Khi gồm có biểu hiện của nhóm bệnh lý suy tĩnh mạch trong giai đoạn sớm thì bắt buộc có vớ tĩnh mạch.

mang lại hỏi: bao giờ chứng này đã được chỉ định mổ, cách mổ nào là còn mới nhứt hiện nay. and người bệnh sẽ phải nằm viện bao lâu. Xin cám ơn

 

 

Bùi Quang, 47 tuổi

bác sĩ Olivier Hartung: Suy giãn chia thành làm 2 loại: nông and sâu. Suy giãn tĩnh mạch nông được hướng dẫn và chỉ định chữa trị khi gây mất thẩm mỹ mang lại người bị bệnh hoặc gồm có triệu chứng gây nặng nề chịu đựng chịu ảnh hưởng đến về chất lượng cuộc sống cũng như đau chân, phù chân, cập nhật hoàn cảnh da chốn cồ bàn chân, lở loét vị tĩnh mạch …

Còn đối cùng với suy giãn tĩnh mạch sâu, chỉ định điều trị khi hiện tượng gây ảnh hưởng mang đến về chất thiên nhiên. Suy tĩnh mạch sâu có 2 nguyên nhân: tắc nghẽn hoặc trào ngược. Đối với nhóm duyên do tắc nghẽn phải điều bằng can thiệp nội mạch, nông and đặt stent tĩnh mạch. cùng với nhóm trào ngược thì cách vấn đề chữa trị là phẫu thuật, ví dụ như phẫu thuật chữa van tĩnh mạch sâu, chuyển vày tĩnh mạch…

tôi bị suy giãn tĩnh mạch. bệnh viện chẩn đoán: suy giãn toàn bộ máy, suy giãn nông. phương pháp chữa trị là uống thuốc rồi phẫu thuật bằng tia lazer. vắt xin hỏi gắng nào là phẫu thuật bằng tia lazer? Còn phương pháp chữa nào nữa hay không? phương pháp trị nào là tốt nhất cùng với bệnh tình của tôi? Cám ơn!

 

 

Nguyen thi Huong, 56 tuổi, Phú Nhuận , tp hồ chí Minh

thầy thuốc Lê Thanh Phong: chữa trị bỏ bớt tĩnh mạch bởi laser nội mạch chỉ áp dụng trong trường hợp tật suy tĩnh mạch giai đoạn II trở đi, khi mà lại bối cảnh giãn tĩnh mạch đã trở nên tách biệt hơn triệu chứng qua nhiều biểu lộ lâm sàng như cụm tĩnh mạch giãn béo bên dưới làn da Rất có thể nhìn thấy, phù chân, thay đổi sắc tố da ở cẳng chân và loét chân. cùng với rất âm Doppler mạch máu quyết định được bối cảnh suy tĩnh mạch cùng với mẫu chảy ngược và cụm tĩnh mạch nông giãn.

Đôi khi phương pháp này cũng có thể được hướng dẫn và chỉ định đến tật suy tĩnh mạch giai đoạn I, nhưng xuất hiện triệu chứng đau nhức & cụm cảm giác khó chịu đựng nhiều lựa chọn ở chân, ảnh hưởng tác động đáng quan tâm mang lại về chất thiên nhiên của bệnh nhân, & chưa đáp ứng cùng rất các cách chữa trị nội khoa bảo đảm.

loại bỏ các tĩnh mạch nông bởi sóng cao tần hay laser nội mạch là những phương pháp chữa trị ít xâm lấn buổi tối thiểu, ít gây đau, ít gây bầm máu bỏ ra, chưa còn lại sẹo, thời gian nằm viện ngắn, & cho 1 thành tựu ngắn hạn & trung hạn gần tương tự cùng với mổ hở.

hình thức là cần sử dụng sóng cao tần hay tia laser trở thành nhiệt năng, truyền qua 1 dây dẫn được đưa vào lòng tĩnh mạch mắc bệnh. Sức ấm của ở đầu dây dẫn sẽ làm chấn thương thành tĩnh mạch bị suy giãn và có tác dụng tĩnh mạch này bị teo nhỏ nhắn lại, xơ hoá và tắc đầy đủ. ráng bởi vì cắt bỏ tĩnh mạch mắc bệnh ra khỏi chân, phương pháp này vẫn giữ tĩnh mạch tại địa điểm mà lại có tác dụng chúng xơ hoá, chẳng còn dòng chảy và do vậy làm cải thiện tình trạng bệnh.

thầy thuốc Olivier Hartung: Nếu các cách điều trị bên trên chưa có tác dụng cắt giãn tĩnh mạch, phẫu thuật hay điều trị xâm lấn tối thiểu là các bước chữa trị tiếp theo. rất có phương pháp để hạn chế mẫu chảy ngược ở cụm tĩnh mạch nông như chích xơ, phẫu thuật cắt vứt tĩnh mạch, loại trừ tĩnh mạch hiển qua ngả nội mạch đốt bởi sóng cao tần, đốt laser nội mạch. cụm phẫu này vẫn chứng tỏ tính hiệu quả và an toàn, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

triệu chứng giãn tĩnh mạch có sửa khỏi được không? cách làm dịu bớt phù nề chân khi ở nhà và luyện đồng đội dục để hạn hẹp chứng như cầm nào?

 

 

Le vì chưng quyen, 36 tuổi

bác sĩ Olivier Hartung: Suy tĩnh mạch đưa ra bên dưới không những chi tiết mang lại 1 tĩnh mạch mà là nhiều loại tĩnh mạch của hệ điều hành tĩnh mạch nông & sâu ở chân. cắt bỏ một tĩnh mạch bị giãn không thể làm bệnh khỏi hẳn mọi nhưng mà bài toán điều trị bắt buộc phối hợp nhiều kiểu phương pháp khác. còn mặt khác đây là một tình trạng bệnh mạn tính nên chữa trị cần thiết sự kiên cường. Nếu bệnh nhân chưa tuân thủ có lợi Việc điều trị thì Có thể tái phát.

chúng tôi bị giãn tĩnh mạch Tinh hoàn, mấy tháng đầu đau âm ỉ, được bác sĩ bệnh viện Bạch Mai chăm sóc thắt nội soi. các lần đầu xét nghiệm tinh trùng thì tỉ lệ hoàn chỉnh chỉ24-25%. Lần gần đặc biệt vào tháng 3/2015 tỉ lệ hoàn chỉnh là 56%. vị mức độ giãn nhẹ and thời gian cách đây không lâu ko thấy đau lan rộng nữa bắt buộc tôi xác định không mổ, tôi vừa lấy hậu phi và hiền thê có thai được 3 tháng, xin hỏi thầy thuốc là tật này có chính sách tự khỏi không. Nếu để chậm cơ mà không khỏi hẳn thì gặp trục trặc gì ko.

 

 

Thanh Tùng, 30 tuổi, Tp Vinh, nghệ an

thầy thuốc Olivier Hartung: Giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ được chỉ định chữa trị khi gây cực nhọc mang đến bệnh nhân hoặc xuất hiện triệu chứng đau, về chất trinh trùng giảm… Trong trường hợp này, phương pháp điều trị được khuyến mãi lựa chọn là gây thuyên tắc tĩnh mạch thừng tinh qua can thiệp nội mạch.

lợi thế của sử dụng phương pháp này ít gây đau, xâm lấn tối thiểu, chưa để lại xẹo, không bị bầm máu sau phẫu thuật, đến tỷ lệ tái phát thấp. quý khách bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không phong phú, chưa tác động ảnh hưởng to đến về chất lượng thiên nhiên, về chất tinh trùng có lợi (bằng hội chứng là hoàng hậu bạn đã sở hữu thai). bệnh này không thể tự khỏi. chúng ta nên theo dõi thời hạn ở bác sĩ chuyên khoa Niệu. đặc biệt, khi tĩnh mạch giãn bự, xuất hiện bệnh đau hay nặng nề chịu thì bắt buộc đi khám.