Mụn trứng cá mang thể mọc ở mặt, ở vai, ở lưng, ở ngực. tầm thường là do các tuyến nhờn trên da bị tắc

Mụn trứng cá mang thể mọc ở mặt, ở vai, ở lưng, ở ngực. xoàng là do các tuyến nhờn trên da bị tắc, dẫn đến nhiễm trùng.

khi đó chất nhờn và mủ bị tụ lại bên dưới chỗ bị tắc. nếu nhẹ thì chỉ thấy mụn nhỏ sở hữu nhân đen. ví như nặng trĩu sẽ hoá nang chứa đầy mủ. Mụn trứng cá kém bắt gặp ở lứa tuổi dậy thì.

Mụn trứng cá kém ko ảnh hưởng nghiêm trọng gì đến tính mạng, tuy nhiên bệnh sở hữu xu hướng tồn tại dai dẳng, hay tái phát, sở hữu biến chứng xoàng gặp là sẹo lõm, hoặc sẹo lồi, gây mất thẩm mỹ, khiến cho suy tránh đáng kể tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. với sự shop tương đối rõ rệt giữa bệnh lý mụn trứng cá và xu hướng trầm cảm, đặc trưng là ở người trẻ.

khi đầu kém cỏi chỉ là các mụn nhỏ có nhân đen. Dần dần thấy xuất hiện mủ. Trứng cá nhẹ tầm thường tự hết trong vòng 1 – 2 tuần, ko buộc phải dùng đến thuốc. Trứng cá vừa với nốt sần màu đỏ, hơi đau, nốt mang mủ đa dạng hơn, tạo sẹo nhỏ, diễn tiến dai dẳng, mang các đợt thoái lui. Dễ tái phát khi dùng những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê…

Trứng cá nặng nề sở hữu những cục nhỏ sưng viêm, đau đa dạng, có phù nề, tạo nốt sần, nốt với mủ đa số, sở hữu thể gây sẹo lớn. ví như yêu đương tổn đến lớp hạ bì mang thể tạo bắt buộc những sẹo thẫm màu và rất khó khắc phục.

Trứng cá còn thường xuất hiện ở phụ nữ trước kỳ kinh sợ nguyệt. Sau tuổi dậy thì, hiện tượng trứng cá giảm dần. Tuy nhiên, trứng cá vẫn với thể bắt gặp ở tuổi 20 – 30 hoặc thậm chí muộn hơn ở cả tuổi 50 – 59.

khi mang trứng cá phải rửa sạch sẽ da bằng khăn mềm với sữa rửa mặt dòng tốt hay xà phòng dược phẩm. nên để da sở hữu trứng cá phơi nắng càng phổ biến càng rẻ. Tuyệt đối ko dùng tay bẩn để nặn mụn trứng cá. Đừng sốt ruột vì những mụn trứng cá không hết được ngay. nên gội đầu kém cỏi xuyên và không để tóc xoã xuống trán. giả dụ có mụn đừng sử dụng các mỹ phẩm để che lấp mụn.

các thuốc điều trị trứng cá với 5 nhóm chính:

Nhóm thuốc làm bạt sừng, bong vảy như mỡ salicylic acid 5 – 10%: mang tác dụng khiến mỏng lớp sừng trên bề mặt da, giúp chất bã thoát ra ko kể dễ dàng hơn. Nhóm thuốc này ưng ý để làm bong những nút sừng ở các cái mụn đầu trắng mụn bọc nhỏ.

Nhóm thuốc kháng sinh (antibiotic) như Clindamycin, Erythromycin hay các thuốc kháng khuẩn (antibacterial) như benzoyl peroxide. có thể dùng thuốc mỡ bôi tại chỗ hay dụng viên nhộng để uống.

Nhóm vitamin như Retinoid, với tác dụng chống sừng hoá cổ tuyến bã, hạn chế tắc nghẽn chất bã. bắt buộc dùng hài hòa có kháng sinh.

Nhóm kích tố (hormone) như Levonorgestrel, Ethinyloestradiol, dung trong ví như trứng cá vừa và nặng trĩu.

Nhóm các chất khác như Acetoxyl, Acnegel, Benoxyl, Panoxyl, Vanair, Brasivol, Fonax, Retin-A, Eskamel…

giả dụ nên sử dụng đến thuốc cần tham khảo ý kiến của các y sĩ hay dược sĩ