nguyên liệu xây không nung: Lý Do chưa đi vào cuộc sống?

Từ khi Chính phủ có ra quyết định 567/QĐ-TTg về chương trình cải cách và phát triển nguyên liệu xây không nung (VLXKN), nhiều DN đã hưởng ứng đầu tư dây chuyền thiết bị máy móc để chế tạo. tuy vậy, đến nay số lượng VLXKN được sử dụng ở các công trình vẫn chính là con số từ tốn. có không ít Vì Sao khiến loại vật liệu này khó đi vào dự án công trình, Trong số đó có thói quen tiêu dùng cũng như công dụng của mỗi loại sản phẩm đc sử dụng khác nhau.

====>>> Xem thêm : http://gachviet.com.vn/gach-khong-nung.html

 

 

Hiện nhiều DN chi tiêu dây chuyền sản xuất VLXKN văn minh.

 

Thói quen & giá bán

Vì Sao VLXKN chưa thể đi vào cuộc sống? nhiều người cho rằng do thói quen sử dụng của người dân. Đúng! Nhưng không phải là vậy. Thói quen vẫn rất có thể chuyển đổi đc theo thời gian khi mà người dân hiểu tai hại của việc sử dụng gạch đất sét nung trong dự án công trình. không chỉ có thế, khi dùng gạch không nung không đúng quy trình kỹ thuật đã tạo ra các vết nứt, từ đó gây mất tín nhiệm so với người sử dụng.

5 năm qua, Chính phủ and Bộ kiến tạo đã cố gắng thiết kế khung pháp luật, cũng tương tự hướng dẫn tuyên truyền cho những người dân hiểu công dụng của việc sử dụng VLXKN. tuy vậy, nguồn đất sét để sản xuất gạch nung ở VN đc khai thác dễ dàng và đơn giản, gần như Chưa hẳn trả tiền nên giá bán của dòng sản phẩm gạch nung rẻ khiến cho VLXKN khó đối đầu và cạnh tranh. Hiện chỉ có một vài loại gạch Block kích thước lớn, lỗ rỗng mới có ưu điểm về giá, những loại gạch block đặc và đặc biệt là gạch nhẹ thì giá bán vẫn cao hơn gạch đất nung. ngoài ra, trình độ chuyên môn của thợ thiết kế đã quen với việc sử dụng gạch nung từ nhiều đời nay cùng theo với các dụng cụ dễ chơi. trong lúc đó, khi xây đắp VLXKN yên cầu phức tạp hơn từ trình độ chuyên môn của người thợ Cho tới dụng cụ xây dựng. Nếu thiết kế không đúng quy trình kỹ thuật thì dòng sản phẩm thiết kế dễ bị lỗi, gây nứt, bể…

====>>> Xem thêm :   gạch tuynel 2 lỗ

Ông Trần Bá Việt – Phó viện trưởng Viện KHCNXD (Bộ Xây dựng) cho biết thêm, có khá nhiều Vì Sao dẫn đến nứt chân chim, nứt tường khi sử dụng VLXKN. Trong đó có nứt xuyên tường do chêm không đúng, góc nối không đúng, link không đúng… Để chống nứt xuyên tường thì nguyên liệu gạch đầu vào phải đáp ứng độ ẩm dưới 30% khi xây tường, vữa phải bảo vệ thích hợp and nhịp của tường không quá 4m, chiều cao tới giằng không thật 2 – 2,4m.

Cần phân loại & mục đích sử dụng

Theo TS Trần Văn Huynh – nguyên chủ tịch Hội vlxd nước ta, gạch không nung có 3 chủng loại chính gồm: Gạch block (gạch xi măng cốt liệu); gạch bê tông khí chưng áp AAC & gạch bê tông bọt; Không những thế còn một số trong những loại VLXKN khác nhưng con số không đáng kể. Tuy khác nhau về thành phần nguyên vật liệu cũng tương tự phương pháp chế tạo, nhưng các loại dòng sản phẩm này đều phải có chung các ưu thế như đẩy nhanh tiến độ xây dựng; giảm Ngân sách kết cấu nền móng; tiết kiệm ngân sách và chi phí tích điện… tuy nhiên, mỗi một loại lại được sử dụng ở mỗi công trình không giống nhau, cũng tương tự đối tượng người dùng dùng khác nhau.

vì vậy, PGS.TS Nguyễn Văn Chánh – chủ nhiệm bộ môn vlxd, Khoa Kỹ thuật thiết kế, Trường ĐH Bách khoa TP.Hồ Chí Minh cho rằng, để VLXKN đi vào cuộc sống thường ngày thì phải phân loại gạch VLXKN chứ không còn nói chung chung là VLXKN, bởi loại nào dùng cho công trình nào, chỗ nào. giới thiệu cho tất cả những người cần chứ không nói chung chung chẳng ai hiểu chúng thế nào. “Phải hướng đến nghiên cứu và phân tích Thị trường để phân loại đối tượng người dùng sử dụng là những ai. ví dụ như gạch xi măng cốt liệu, gạch bê tông khí chưng áp, bê tông bọt khí… phải phân loại ra vì viên gạch Chưa hẳn là viên chịu lực thì làm sao bắt nó phải chịu lực thì nó chẳng hỏng. Khi xây cất phải sử dụng chúng đúng chức năng mục đích. bản chất của gạch ACC là xốp, cách nhiệt thì phải chúng đúng với tác dụng đó”, PGS.TS Chánh nghiên cứu và phân tích.

Theo PGS.TS Chánh, một Vì Sao nữa khiến loại VLXKN khó đi vào Thị trường nữa là định mức giá cho mét vuông tường xây. Ở nước ngoài không tồn tại định mức tài chính để khóa chốt cho tất cả những người làm, mà chỉ có định mức cho quality và hoàn thiện sản phẩm. chính vì như thế thời hạn qua, những DN chế tạo gạch nhẹ chủ yếu là bán cho nước ngoài vì nó không có định mức như ở VN. quốc tế họ cứ làm rồi tính ra tiền, còn mình thì duyệt tiền công trình xây dựng đó bao nhiêu mới cho làm. Định mức giá là chế độ định mức, nước ngoài không tồn tại chính sách đó mà thuộc vào công trình. “Hiện nay trong khâu kiến tạo & duyệt thi công của bạn đang mắc ở khâu này, vì thế đơn vị kiến thiết mà thiết kế đủ thì dự án công trình không được cơ quan quản trị duyệt chất nhận được, còn nếu kiến thiết để được duyệt thì dự án công trình đó sử dụng vật liệu không đảm bảo. để mang đc VLXKN vào cuộc sống thường ngày thì cần phải phân loại từng loại nguyên liệu này để đưa vào Thị trường vận dụng cho hợp lý chứ không phải đưa lung tung. Khắc phục điểm yếu để hoàn thiện, & định mức giá có thể chấp nhận được thì loại nguyên liệu này sẽ chạy. Bán cho những người cần chứ không phải cứ ra mắt thị trường chung, phân loại gạch ACC chỉ sử dụng cho công trình xây dựng nào cho hợp lí, định mức chính là trên dòng sản phẩm hoàn thiện chứ không hẳn bên trên m2 tường”, PGS.TS Nguyễn Văn Chánh cho biết thêm.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng