Nhà mạng lên kế hoạch giảm phụ thuộc vào cáp quang biển AAG thảo luận với ICTnews

bàn bạc với ICTnews, đại diện Viettel, NetNam & CMC đều cho thấy thêm do tuyến cáp quang biển AAG liên tục chạm mặt sự cố nên thời hạn qua, những nhà mạng này đều đã có kế hoạch để giảm dung lượng kết nối nước ngoài qua AAG.

  ==>> Xem thêm :  http://thietbicapquang.com

 


Từ khi đc đưa vào sinh hoạt tháng 11/2009, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã nhiều lần gặp gỡ sự cố. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet).

sẵn sàng ứng cứu thông tin

Theo thông tin từ Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế Châu Á – Thái bình dương (Asia America Gateway – AAG), từ 19h tối hôm qua, ngày 7/6/2015, công tác sửa chữa thay thế, gia hạn tuyến cáp AAG bắt đầu đc triển khai. Theo đó, thông báo liên lạc, tín hiệu đường truyền qua tuyến cáp này có thể bị chập chờn hoặc mất trọn vẹn. Dự kiến, đến ngày 17/6/2015, sau khoảng hơn 10 ngày nữa, công tác duy trì tuyến cáp quang biển AAG mới được hoàn tất, 100% kênh truyền được khôi phục.

bàn thảo với ICTnews, đại diện thay mặt các ISP đang khai quật, sử dụng tuyến cáp quang biển AAG như VNPT, Viettel, FPT Telecom, NetNam & CMC Telecom đều cam kết những nhà mạng này đã có phương án ứng cứu thông báo trong khoảng thời gian hơn 10 ngày tuyến cáp quang biển AAG tạm ngừng hoạt động để bảo trì, thay thế.

==>> Xem thêm :    Kìm tuốt sợi quang 

 

 

 

chi tiết, nhằm mục đích hạn chế tối đa mức độ ảnh hưởng tới những quý khách hàng, ngay sau thời điểm nhận đc thông tin kế hoạch bảo trì của Trung tâm điều hành tuyến cáp AAG, FPT Telecom đã sử dụng sử dụng các tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng AAG bị tạm dừng hoạt động, đồng thời bổ sung dung lượng kết nối nước ngoài, với mức lưu lượng đc bổ sung cập nhật lên tới 50 Gbps.

tương tự, so với Viettel, theo share của Phó TGĐ Tổng C.ty Mạng lưới Viettel Phạm Đình Trường, các giải pháp ứng cứu thông báo, định tuyến lưu lượng qua các hướng đi nước ngoài khác trong khoảng time khoảng 10 ngày tuyến cáp quang biển quốc tế AAG gia hạn và thay thế sửa chữa, đã được Viettel hoàn tất trong ngày 6/6/2015.

cùng theo với việc bổ sung cập nhật thêm 30 Gbps dung tích kết nối nước ngoài, Trong số đó 20 Gbps ship hàng kết nối trên hướng quốc tế đi qua cáp quang biển Liên Á (IA) and 10 Gbps bên trên hướng đất liền đi qua ChinaTelecom và ChinaUnicom, Viettel cũng đã tiến hành điều chuyển 20 Gbps từ tuyến cáp AAG sang hướng đất liền. Với việc thực hiện hàng loạt những biện pháp nêu bên trên, Viettel khẳng định sẽ duy trì dịch vụ hỗ trợ cho những người tiêu dùng, kể cả trong những khung giờ cao điểm.

 

 

 

 

đối với công ty CP NetNam, tổng giám đốc Vũ Thế Bình cho hay, về cơ bản việc tạm kết thúc 10 ngày để bảo trì tuyến cáp AAG không tác động gì đến hoạt động cung ứng dịch vụ của bạn. “Chúng tôi chỉ có khoảng 15% lưu lượng định tuyến qua tuyến cáp này tới Hong Kong. and phần lưu lượng này cũng luôn luôn có sẵn phương án ứng cứu khi có sự cố hoặc AAG dừng để bảo trì”, ông Bình nói.

đại diện NetNam cho biết thêm, trong vòng 1- 2 ngày đầu tuyến cáp AAG đóng cửa, có thể sẽ sở hữu một vài trục trặc nhỏ do có hiệu ứng dây chuyền từ việc VN mất dung lượng qua AAG, các nhà mạng đều phải chuyển lưu lượng qua hướng khác, nhiều khâu định tuyến phải điều chỉnh. tuy nhiên, do đã quen với việc AAG có sự cố nên các người tiêu dùng của NetNam không ảnh hưởng gì. Công tác bình luận and chăm sóc người sử dụng của NetNam cũng khá được tự động chuyển hẳn qua cơ chế phản ứng nhanh để giải quyết ngay những vấn đề của người tiêu dùng chạm chán phải, nếu có.

đàm luận với ICTnews, ông Đặng Tùng Sơn, Phó tổng giám đốc CMC Telecom cũng khẳng định, CMC Telecom đã triển khai bổ sung cập nhật dung lượng qua hướng cáp biển and cáp đất liền ngay trong khi biết tin AAG hoàn thành để gia hạn. Do dung tích AAG chỉ chiếm chưa đến 15% tổng dung tích quốc tế của CMC Telecom nên dung tích bổ sung cập nhật đc bù đắp đủ 100% phần thiếu hụt, quality dịch vụ cung ứng tới những người tiêu dùng sẽ không xẩy ra tác động.

“Ngán” AAG, nhà mạng giảm nhờ vào

Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG được khánh thành, đưa vào sinh hoạt từ thời điểm tháng 11/2009, có chiều dài bên trên 20.000 km & dung tích xây đắp đạt 2 Terabit/giây. Tuyến cáp này kết nối trực tiếp Đông Nam Á với Mỹ. Điểm cập bờ ở việt nam là tại Vũng Tàu. không dừng lại ở đó, tuyến cáp AAG còn có thể kết nối đến Australia, Ấn Độ, âu lục and châu Phi trải qua những điểm cập bờ của hệ thống. Tại nước ta, những ISP đều sử dụng tuyến cáp quan trọng này để kết nối với quốc tế.

 

 

 

 

tuy nhiên, thống kê của các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại việt nam cho hay, kể từ khi đc bắt đầu đưa vào hoạt động tháng 11/2009 cho tới lúc này, tuyến cáp quang biển AAG đã nhiều lần bị đứt, gặp gỡ sự cố, gây tác động nhiều đến hoạt động và sinh hoạt cung cấp dịch vụ của các nhà mạng tới người tiêu dùng.

Chỉ tính từ đầu xuân năm mới 2015 cho đến thời điểm bây giờ, tuyến cáp quang biển AAG đã 4 lần chạm chán sự cố. Trong số đó có 2 lần cáp AAG bị đứt vào các ngày 5/1 and 23/4/2015. Với mỗi lần tuyến cáp này bị đứt, việc hàn nối sẽ kéo dài trong vòng 2 – 3 tuần; và trong time đó, việc liên lạc and bàn bạc thông tin đi quốc tế của các quý khách hàng theo hướng nước ta đi quốc tế như dịch vụ web, e-mail, thoại, video… bị chậm.

Tiếp đó, trong khoảng 1 tuần vào cuối tháng 5/2015, theo phản ánh của những ISP, tín hiệu bên trên tuyến cáp quang AAG bị chập chờn, thậm chí có thời điểm bị mất tín hiệu trọn vẹn. Với lần bảo trì tuyến cáp khởi nguồn từ tối ngày 7/6/2015, dự kiến thời gian thời gian thông báo, liên lạc trên tuyến cáp AAG bị cách trở, tạm ngừng hoạt động sẽ kéo dãn dài khoảng hơn 10 ngày, đến khoảng 7h sáng ngày 17/6/2015.

 

 

 

 

như thế, trong tầm gần 6 tháng đầu năm 2015, chưa tính 1 tuần tín hiệu chập chờn cuối tháng 5/2015, tổng số thời hạn tuyến cáp quang biển AAG phải tạm dừng hoạt động để hàn nối, gia hạn, khắc phục sự cố cũng đã ngót nghét 1,5 tháng.

Trước tình trạng cáp quang biển gặp mặt sự cố “như cơm bữa”, thời hạn qua, nhiều ISP đã có kế hoạch mở thêm hướng kết nối quốc tế qua những tuyến cáp khác nhằm mục đích giảm sự phụ thuộc vào tuyến AAG. Đơn cử như, với NetNam, từ năm trước, nhà mạng này đã mở thêm 15% dung tích qua tuyến cáp quang biển IA. không những thế, đến nay NetNam còn sử dụng một ít dung tích qua tuyến cáp quang biển SMW3 & các kết nối quá cảnh qua các nhà mạng khác của VN. “Dự kiến ngay trong năm nay, Shop chúng tôi sẽ được mở thêm lưu lượng đi theo hướng Singapore để ngăn cản phụ thuộc quá nhiều vào hướng đi qua Hong Kong – điểm trung chuyển Internet bận bịu nhất khoanh vùng Á Lục – Thái Bình Dương”, đại diện NetNam chia sẻ.

 

 

 

 

Đồng quan điểm với đại diện thay mặt NetNam, theo share của Phó TGĐ CMC Telecom Đặng Tùng Sơn, do tuyến cáp AAG đã nhiều lần bị sự cố từ khi quản lý và vận hành, đến nay CMC Telecom không còn sử dụng nhiều dung lượng quốc tế qua hướng AAG. Hiện dung lượng qua AAG chỉ chiếm bên dưới 15% tổng dung tích quốc tế của CMC Telecom.

đáng chú ý, trong đàm đạo với báo chí ngày 5/6/2015, đại diện thay mặt Viettel cho thấy, tuyến cáp quang AAG hiện đóng vai trò như 1 hướng kết nối thứ 3 đi quốc tế của Viettel. Nhà mạng này đang sử dụng khoảng 30% lưu lượng kết nối từ tuyến cáp biển AAG.

hiện thời, ở kề bên việc sử dụng các hướng dự phòng là tuyến cáp quang biển Liên Á, tuyến cáp quang đất liền kết nối hướng China, Viettel đang cùng với các nhà mạng lớn khác đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư chi tiêu vào tuyến cáp quang biển Á Lục – Thái bình dương APG (Asia Pacific Gateway, chiều dài ra hơn nữa 11.000km and băng thông khoảng 4Tbps, nối từ việt nam đi các nước Á Lục and Mỹ) và tuyến cáp quang biển AAE1 (Asia Africa Euro 1, chiều dài 25.000km) nối từ nước ta & các nước Châu Á đến âu lục, châu Phi. cho đến lúc này, Viettel là doanh nghiệp viễn thông nước ta duy nhất tham dự chi tiêu vào tuyến cáp AAE1.

“Dự kiến đưa vào khai thác trong năm nhâm thìn, những tuyến cáp mới mẻ này sẽ nâng tổng số đường trục nước ngoài của Viettel lên 6 đường trục (AAG, IA, 2 hướng đi qua Trung Quốc, APG & AAE1), giúp nâng cao quality kết nối Internet đi nước ngoài của nước ta, đặc biệt bảo đảm an toàn dịch vụ cho doanh nghiệp khi tuyến AAG chạm mặt sự cố hoặc kết thúc hoạt động”, đại diện Viettel nói.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng