Sắt thép, xi măng “được mùa” xuất đi xuất đi sắt thép đạt gần 1,9 tỷ $, xuất đi xi măng đạt 430,6 triệu

xuất khẩu sắt thép đạt gần 1,9 tỷ $, xuất đi xi măng đạt 430,6 triệu $ trong 8 tháng năm 2017, tăng tương ứng 13,3% & 43% đối với cùng kỳ năm trước.

Xi măng không phải lo ngại hụt chỉ tiêu

Năm 2017, ngành xi măng đặt phương châm xuất khẩu 17 triệu tấn, nhưng mới qua 8 tháng đầu năm nay   Giá thép tấm   đã đạt trên 12 triệu tấn.

Bangladesh and Philippines vẫn là 2 thị trường xuất đi xi măng và clinker lớn nhất của nước ta, Trong số đó, thị phần Bangladesh dẫn đầu với sản lượng xuất đi đạt 4,9 triệu tấn, trị giá 144 triệu USD. Thị Trường Philippines đứng thứ 2, với 3,15 triệu tấn, trị giá 141 triệu USD; Đài Loan đạt 661 triệu tấn, với kim ngạch 19,5 triệu USD…

Theo ông Nguyễn Quang Cung, chủ tịch cộng đồng Xi măng nước ta, xuất khẩu xi măng tăng hơn 20% đã vượt kỳ vọng của ngành, trong ĐK phải tuyên chiến và cạnh tranh độ cạnh tranh với các tập đoàn lớn xi măng của các nước láng giềng & xu hướng khuyễn mãi giảm giá xi măng, clinker vốn đã kéo dãn 2 trong năm này.

 

 

C.ty cổ phần Xi măng Sông Lam mới đưa xí nghiệp sản xuất Xi măng Sông Lam (với 2 dây chuyền, công suất hơn 4 triệu tấn) vào hoạt động và sinh hoạt từ tháng 10/2016, nhưng hiện nay đã chạy hết công năng do kín đáo deals xuất khẩu.

==>> Tham khảo:    ống thép đen hòa phát
Bà Đỗ Thị Hằng, Phó giám đốc C.ty cổ phần Xi măng Sông Lam cho thấy, tuyên chiến và cạnh tranh xuất khẩu xi măng của VN với các nước trong khoanh vùng rất khắc nghiệt, tuy vậy với thâm niên xuất đi cả chục năm, C.ty vẫn đc khách mua hàng trong dài hạn với sản lượng lớn, bảo đảm tiêu thụ ở mức tối đa đối với sản phẩm của phòng máy mới.

Thu gần 1,9 tỷ $ từ xuất đi sắt thép

Là ngành đang chịu nhiều gian nan từ chế độ phòng vệ Thương Mại của rất nhiều thị phần nhập khẩu chính, nhưng kim ngạch xuất đi sắt thép trong 8 tháng qua vẫn mang về lượng ngoại tệ tới 1,835 tỷ USD, tăng 27% về lượng & tăng 43% về trị giá so với cùng kỳ 2016.

Theo cộng đồng Thép nước ta (VSA), ASEAN vẫn là Thị phần xuất đi chính của ngành sắt thép trong 8 tháng qua, với lượng xuất khẩu hơn 1,3 triệu tấn, chiếm tới 58% tổng lượng thép thành phẩm xuất khẩu. các dòng sản phẩm VN có lượng xuất khẩu tăng trưởng tốt là ống thép hàn (tăng 320%), thép xây cất (tăng 45%), tôn mạ (tăng 24%)…

Đóng góp lớn trong việc tăng thêm sản lượng và giá trị xuất đi sắt thép từ đầu năm đến nay là công ty cổ phần tập đoàn lớn Hoà Phát (Mã: HPG), với sản lượng xuất đi ngày càng tăng đột biến, gấp 9 lần đối với cùng kỳ năm trước.

Số liệu thống kê của Hòa Phát cho thấy, 8 tháng năm 2017, Hòa Phát đã xuất khẩu 116.000 tấn, trong những lúc cùng kỳ năm trước chỉ xuất khẩu được gần 12.000 tấn.

lãnh đạo Thép Hòa Phát cho biết thêm, từ nửa cuối tháng 9 trở đi, thị phần có tác dụng tiêu thụ xuất sắc hơn, nên tập đoàn lớn đang phát huy cao nhất công suất nhằm mục tiêu giao hàng nhanh nhất có thể mọi nhu yếu của doanh nghiệp.

Theo nhận định và đánh giá của VSA, triển vọng xuất khẩu thép của việt nam trong năm 2017 là khả quan, bởi dự báo xuất đi thép của Đài Loan Trung Quốc trong năm nay hoàn toàn có thể giảm do nhu cầu trong nước tăng mạnh để Ship hàng các dự án công trình thi công cầu đường, thủy điện và giao thông…

không chỉ thế, trước những vụ kiện phòng vệ Thương Mại ở mô hình trái đất, các doanh nghiệp thép Trung Quốc đang phải suy xét, điều chỉnh xuất khẩu để không tác động tới toàn bộ ngành công nghiệp thép Đài Loan Trung Quốc. Đây cũng chính là thuận lợi để doanh nghiệp thép việt nam chớp cơ hội tăng xuất đi.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, 8 tháng qua, xuất đi xi măng và clinker của nước ta đã tăng 20,7% về lượng and 13,3% về trị giá đối với cùng kỳ 2016.

chi tiết, tổng lượng xi măng & clinker xuất đi đã đạt 12,2 triệu tấn, thu về 430,6 triệu USD.

thường xuyên Một trong những tháng gần đây, sản lượng xi măng, clinker xuất đi đều duy trì “phong độ” khá ổn định, đạt 1,3 – 1,4 triệu tấn/tháng, với giá xuất khẩu có tăng nhẹ.

Chỉ tính riêng trong thời điểm tháng 8/2017, VN đã xuất khẩu gần 1,4 triệu tấn xi măng & clinker, trị giá 55 triệu USD, đối với tháng 7/2017, giảm 0,9% về lượng, nhưng tăng 7% về kim ngạch.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng