sinh hoạt âm nhạc thiếu nhi: cần được lý thuyết đúng đắn

không nhất thiết phải là người trong giới âm nhạc cũng có thể có thể nhận biết hoạt động âm nhạc cho thiếu nhi của khách hàng hiện thời có không ít điều bất ổn. Đã có khá nhiều bài báo, nhiều nhạc sĩ lên tiếng phàn nàn về nhiều chương trình âm nhạc dành riêng cho thiếu nhi (bao gồm thiếu niên, nhi đồng và mẫu giáo); nhưng đến nay vẫn chưa xuất hiện chuyển biến. chính là hiện tượng “sân chơi trẻ em, luật chơi người lớn” – như tít của một bài báo.

==>> Tham khảo ca khúc hay: chú đại bi  

 

 

con nít tham gia những cuộc thi hầu hết không hát các bài của lứa tuổi mình. Chương trình “Thần tượng âm nhạc nhí” năm 2015, những em hát Ru con, Hồ trên núi, Dậy mà đi, Ôi quê tôi, (Cô Giám khảo tỉnh táo đã nói em hát bài này quá sức em and khuyên em hát bài khác – sự can thiệp cần có mà cá biệt của Ban Giám khảo). 2016, những em hát Ngựa ô thương nhớ, Lá xanh, Thư pháp, Sông Đắkrông ngày xuân về, Bóng cây Kơ nia, Hơ Ren lên núi.

==>> Xem thêm ca khúc hay:   lời bài hát duyên phận

Có các bài hát đang không hợp tâm sinh lý của các em mà còn rất phản cảm. Lấy một trong những ví dụ: em gái sáu, bảy tuổi quằn quại gào thét bài Trả nợ tình ( “Dốc hết tình này ta trả nợ đời. Dốc hết tình này ta trả nợ người”). Nhóm HKTM được ca tụng là “thần đồng âm nhạc” gồm ba em từ mười một đến mười ba tuổi hào hứng and dễ chịu và thoải mái (vì không bị ai can thiệp) hát Trả nợ tình yêu, Trái cấm tình yêu, Không say không về, Anh không yêu.

Thiếu niên lúc này thích hát nhạc Hàn, Hoa, Anh, Mỹ trong cả trong đời thường chứ Chưa hẳn chỉ trên sân khấu. điều ấy có phần tác động của bối cảnh hội nhập và sự phổ cập phần mềm của công nghệ thông tin (nhất là khi cũng chính là 1 cách học ngoại ngữ hữu hiệu). Nhưng để các em mải mê hát and biểu diễn các bài hát quốc tế mà coi nhẹ, thậm chí không biết đến các bài hát VN là một sai trái. tác động tự phát của văn hóa truyền thống nước ngoài là điều không tránh khỏi, nhưng vấn đề chính là không người nào nom dòm đến. Nói “không có ai” thì cũng Chưa hẳn đúng. có 1 lực lượng chú ý đến chuyện cho những em hát & nghe hát rất mạnh and có sức lan tỏa lớn, nhất là truyền hình thì tiếc thay nhiều bạn tiến hành các chương trình ấy thiếu nhiệm vụ cộng đồng dù chúng ta biết quá trình của chúng ta tác động đến đời sống ý thức của trẻ em nước ta. Nếu có một chút ý thức, thì các người lập chương trình, những người tuyển chọn những ứng viên, những vị Giám khảo phải loại trừ các gì không phù hợp với lứa tuổi của những em ngay từ vòng loại. Sự tán đồng của chúng ta là 1 cách khuyến khích hiện tượng rơi lệch này. Trong tham luận tại Hội thảo về âm nhạc thiếu nhi do Bộ Giáo dục and huấn luyện và đào tạo tổ chức năm 2015, nhạc sĩ Lân Cường đã phải nói “Ngay trong chương trình Vietnam’s got Talent một sân chơi bên trên VTV đầu tháng 5 – 2012 đã reviews nhiều tài năng ca hát bé dại như Thanh Trúc (8 tuổi), Vũ Đình Tri Giao (9 tuổi), Trần My Anh (11 tuổi) nhưng cũng có thể có sự xô lệch. Ban Giám khảo phớt lờ khi các em nhỏ dại hát những ca khúc không phù hợp với lứa tuổi của chính mình. Cháu Trần Hoàng Hà với ca khúc The only ecception (Chỉ có một lần thôi) – một ca khúc về tình yêu trắc trở không thể trong sáng với lứa tuổi mười ba, nhưng BGK chỉ hết lời khen ngợi em có giọng hát trong trắng. Cháu Trần My Anh hát bài Rolling in the deep (Cuốn đi trong sâu thẳm) một ca khúc về việc tan vỡ trong tình yêu Chưa hẳn giành cho cô gái mười một tuổi, BGK cũng chỉ đánh giá ca khúc quá sức với giọng hát của Trần My Anh”.

những người làm chương trình cũng đều có mục đích riêng & rõ nét của họ – chính là vì lợi nhuận. Một nhạc sĩ lão thành có rất nhiều bài hát thiếu nhi đc yêu thích kể rằng đã từng ông gặp mặt Tổng biên tập Đài Truyền hình việt nam nói đến chương trình “Đồ Rê Mí”. “Vừa rồi có 1 em nhỏ xíu hát Thị Màu lên chùa. Nó thiếu hiểu biết nhiều Thị Màu là ai sao lại bắt nó hát. Tổng biên tập chấp nhận với tôi nhưng những người triển khai không tuân theo và nói: đó là ý kiến của những cụ, mình vẫn có công chúng của mình”.

có 1 thực tế là lâu lăm cách đây không lâu, họ thiếu các sáng tác hay cho thiếu nhi. Trong quá khứ ca khúc giành riêng cho thiếu nhi đã có khá nhiều bài hát hay đi vào đời sống, những bài đó đến nay vẫn còn đấy nguyên giá trị. Nhưng như vậy chưa đủ. nhu cầu có cái mới là hy vọng bình thường and thường xuyên, đặc biệt là khi cuộc sống thường ngày thực tại có tương đối nhiều biến đổi & cùng theo với điều này là sự đi lên tâm sinh lý cùng nhu cầu âm nhạc của các em, đặc biệt là tuổi thiếu niên.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng