thẩm mỹ UỐNG TRÀ CỦA NGƯỜI THÁI NGUYÊN

trong tiến trình tìm hiểu về thẩm mỹ thưởng trà Việt, công ty chúng tôi như ý đọc được tác phẩm “Bản sắc văn hóa Thái Nguyên thể hiện qua ẩm thực trà thái nguyên”.

Tác phẩm “Bản sắc văn hóa Thái Nguyên bộc lộ qua ẩm thực Trà Thái” của tác giả Trương Quang Phương, nay xin trích đăng trình làng đến bạn đọc.

văn hóa truyền thống uống Trà Thái ( trà tân cương thái nguyên )

ngày này, họ đang tiến nhanh trên con đường hiện đại hóa nước nhà, sự hối hả khiến con người ta luôn thèm một xúc cảm thanh bình và nhẹ dịu để quên đi những giờ phút lao động mệt nhọc & căng thẳng. bên cạnh đó là, sự chia sẻ & lắng nghe giữa mọi cá nhân trong cuộc sống thường ngày. & vì thế, Trà Thái Nguyên càng ngày càng có chỗ đứng cần thiết trong văn hóa truyền thống ẩm thực VN. Khi một người con Thái Nguyên đi xa, luôn tâm niệm trong mình niềm tự hào về “đứa con tinh thần” của vùng đất.

 

 

Khi khác nước ngoài đến thăm chè thái nguyên , hãy trải nghiệm chè dù chỉ một lần, cái cảm xúc ngây chết giả, được đắm mình trong cái ngào ngạt, thơm ngát, nhẹ dịu nhưng lan tỏa khắp da thịt, thì lúc đó, bạn đang đi vào Thái Nguyên rồi đấy! thẩm mỹ và nghệ thuật uống chè trở thành một “đạo”, & là một nụ cười hết sức thanh trang và nhiều lúc hết sức cầu kì. có thể nói văn hóa truyền thống uống trà ở mỗi nơi là mỗi khác, mỗi vùng miền lại có những văn hóa thưởng trà rất riêng biệt, nhưng bọn họ không còn quên đi, bỏ qua văn hóa truyền thống thưởng trà của người Thái Nguyên, bởi đấy là cái nôi đã tạo ra nên lịch sử vẻ vang của các cây chè, khi gia nhập từ quốc tế về, cũng từ đó văn hóa uống trà của người Thái Nguyên hình thành and tạo thành một nét văn hóa mới trong nghệ thuật và thẩm mỹ uống của người Việt nói chung.

Với người Thái nguyên uống là 1 trong những nghệ thuật and là 1 trong nét văn hóa truyền thống rất cần được đc chăm lo, họ ý tứ trong từng cử chỉ and dáng điệu, từ cách tráng ấm, cho trà vào ấm, rót trà mời khách, rồi đến cách cầm chén trà, cách uống trà, điệu bộ khi uống cũng phải tươi trẻ, thoái mái để rất có thể cảm nhận đc hết cái hương vị lắng đọng của chén trà. tất cả những cái đó đã tạo nên một nét văn hóa quan trọng đặc biệt riêng và tạo ra sự phiên bản sắc văn hóa truyền thống Trà Thái nói riêng và văn hóa truyền thống Trà Việt nói chung.

Nét văn hóa uống trà quan trọng của người Thái Nguyên

Uống trà là cả một nghệ thuật, Chưa hẳn người nào cũng đều biết được thẩm mỹ uống trà này. những chân trà nhân Thái Nguyên ngàn xưa and ngày này vẫn rất để ý đến nghệ thuật thưởng thức trà với nhiều loại trà cụ cần thiết, để thế nào cho người uống cũng đều có thể cảm nhận và thể nghiệm về trà giống như những thiền sư, đây cũng là một nét văn hóa rất riêng trong cách hưởng thụ trà của người Thái Nguyên.

Dùng thìa gỗ hoặc tre múc trà cho vào ấm đc gọi là Ngọc diệp hồi cung. Ðể có đc chén trà ngon thì bình trà và bóc tách uống trà phải được thiết kế ấm lên bằng nước sôi. Ðiều này có dụng ý là giữ cho nước trong bình pha luôn luôn có độ nóng cao nhất. Trà khô bỏ vào bình loại đất nung nhỏ cao cỡ 1/3 bình. Trà cụ dùng làm xúc trà, lấy buồn chán trà đều bằng tre khô hoặc gỗ thơm. Khi châm nước lần một gọi là Cao sơn trường thuỷ, dùng vòi nước sôi mắt cua giội từ bên trên cao xuống nhằm tạo ra một lực làm tan bụi bặm trong trà. Người ta châm một ít nước sôi vào bình trà rồi chắt ngay ra, đổ đi nước đầu này để loại hết bụi bờ trong trà and trà khô trong bình kịp thấm không nổi lềnh bềnh nữa.

Trà nước hai là lần đổ nước thứ hai vào ấm hạ sơn nhập thuỷ, đổ nước cao tràn miệng bình để khi đậy nắp lại, bọt bẩn trào ra hết, rồi dội nước sôi lên nắp, cũng nhằm giữ nhiệt độ cao nhất cho ấm trà. Nước hai đó là nước trà chuẩn chỉnh nhất đc tạo ra trong khoảng 60-90 giây này thực sự tạo thành mùi vị thơm tho tuyệt diệu từ những cánh trà. khi sử dụng trà, phải rót làm sao cho các chén trà đều có nồng độ như nhau bằng phương pháp kê khít các miệng chén lại và đưa vòi ấm quay vòng đều những chén. Cách phổ biến trong cổ xưa là rót ra chén Tướng (chén tống) rồi chia đều ra những chén quân. Cách này ngày này ít dùng vì phần làm nguội trà, phần hơi mất thời hạn.

Dâng chén trà theo đúng chuẩn là ngón giữa phải đỡ lấy đáy chén, ngón trỏ and ngón cái đỡ miệng chén gọi là Tam long giá ngọc, người dâng trà and người nhận trà đều phải cung kính cúi đầu. trước lúc uống đưa chén sang tay trái, ánh mắt theo, kế tiếp đưa sang phải. Cầm chén uống trà phải quay lòng bàn tay vào trong, dâng chén lên sát mũi để thưởng thức hương trà trước, tiếp đến tay che miệng hớp một hớp nhỏ tuổi – Tay áo những quan lại phong kiến đều rất rộng cũng một trong những phần vì lẽ dùng che miệng khi uống trà là vậy – Che miệng khi ăn, uống, cười, nói trong chèo, tuồng, trong đời sống người Việt xưa đó là một hành động văn hoá. Người uống cũng phải lờ lững mím miệng nuốt khẽ cho hương trà thoát ra đằng mũi và đồng thời đọng trong cổ họng, nuốt nước bọt tiếp lần một, lần hai, lần ba để cảm nhận.

đó là các nét độc đáo và khác biệt trong nghệ thuật và thẩm mỹ uống Trà của người Thái Nguyên, nét văn hóa đặc biệt quan trọng ấy đã tạo sự một bạn dạng sắc phiên bản sắc văn hóa truyền thống rất riêng and khác biệt cho những con người nơi đây. Đồng thời nó cũng chính là thước đo cho sự phát triển của một nền văn hóa truyền thống của một dân tộc, một đất nước hay như là 1 Quanh Vùng.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng